18/01/2023 10:26

Cảnh báo nhiệt độ khốc liệt đến cùng El Nino

Với El Nino, kỷ lục nhiệt độ mới có thể được xác lập vào năm 2024, sau kỷ lục cũ ghi nhận năm 2016.

Theo The Guardian (Anh), El Nino được dự báo sẽ quay lại vào cuối năm 2023, làm trầm trọng thêm thời tiết khắc nghiệt toàn cầu và rất có khả năng đẩy thế giới khỏi "mốc nguy hiểm" - nóng hơn 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp.

El Nino và La Nina là 2 pha nóng - lạnh được thúc đẩy bởi dao động tự nhiên của nhiệt độ đại dương và gió ở Thái Bình Dương. La Nina - pha lạnh - trong 3 năm qua lẽ ra khiến thế giới mát hơn nhưng biến đổi khí hậu đã biến năm 2022 thành năm nóng thứ 5 hoặc thứ 6 trong lịch sử nhân loại. Với El Nino, kỷ lục nhiệt độ mới có thể được xác lập vào năm 2024, sau kỷ lục cũ ghi nhận năm 2016.

Cho đến nay, khí nhà kính do con người tạo ra đã làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức 1,2 độ C so với thời tiền công nghiệp, dẫn đến các hậu quả khí hậu tàn khốc như hạn hán ở Mỹ hay "đại hồng thủy" ở Pakistan và Nigeria. 

Cảnh báo nhiệt độ khốc liệt đến cùng El Nino - Ảnh 1.

California hôm 16-1 tan hoang vì 9 con sông khí quyển gây bão lũ, tuyết đổ suốt 3 tuần lễ, sau khi đối diện với một mùa hè hạn hán kỷ lục Ảnh: REUTERS

Theo giáo sư Adam Scaife, người đứng đầu bộ phận dự đoán tầm xa của Văn phòng Khí tượng Anh (Met Office), khả năng xảy ra hiện tượng vượt mốc 1,5 độ C trong 5 năm tới là 50/50. Ông cảnh báo El Nino sẽ trở nên mạnh mẽ hơn do biến đổi khí hậu, sau đó cộng gộp với tác động của chính biến đổi khí hậu để tạo nên những đợt nắng nóng chưa từng có.

Giáo sư James Hansen từ Trường ĐH Columbia (Mỹ) cho biết sẽ rất khó để chu kỳ nguội lạnh La Nina tiếp diễn đến năm thứ 4 và với tình hình hiện tại, một chút El Nino cũng đủ tạo nhiệt độ kỷ lục.

Một hiện tượng được thúc đẩy bởi biến đổi khí hậu là "sông khí quyển" cũng vừa tàn phá bang California - Mỹ với 9 đợt liên tiếp, nhấn chìm nhiều vùng của tiểu bang trong lũ lụt lịch sử, nhiều vùng cao tuyết phủ dày, khiến tổng cộng 20 người tử nạn cho đến khi chuỗi bão chấm dứt vào sau nửa đêm 16-1 (giờ địa phương). Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến đến các khu vực bị thiệt hại để khảo sát và lên kế hoạch hỗ trợ người dân.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Cháu nội cố tổng thống Hàn Quốc tố cả gia đình “sống nhờ tiền bẩn”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cháu trai cố Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan là Chun Woo-won đột nhiên lên mạng xã hội tố cáo cả gia đình … “đang sống nhờ tiền bẩn”.
NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thư ký NATO cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin chưa có kế hoạch tức thì về hòa bình ở Ukraine, do đó phương Tây cần phải cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev trong thời gian dài.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ
3 giờ trước 548 1k
Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ
Chứng khoán Mỹ lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của FED

Chứng khoán Mỹ lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của FED

(NLĐO) - Chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm).