26/01/2022 09:54

Cảnh báo mới đáng lo của UNICEF

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ngày 24-1 cho biết hơn 616 triệu học sinh vẫn đang bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học một phần hoặc toàn phần trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Tại nhiều quốc gia, tình trạng gián đoạn giáo dục không chỉ tước đi cơ hội học kỹ năng cơ bản của hàng triệu trẻ em mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần của học sinh, khiến các em có nguy cơ bị lạm dụng cao hơn.

Chưa hết, tình trạng này còn khiến nhiều học sinh mất đi cơ hội tiếp cận "nguồn dinh dưỡng" ổn định từ bữa ăn ở trường.

Cảnh báo mới đáng lo của UNICEF - Ảnh 1.

Willa Stief, 6 tuổi, trong một tiết học trực tuyến ở TP Hamilton, tỉnh Ontario - Canada hôm 7-1. Ảnh: REUTERS

Khẳng định đây là mức độ thiệt hại "gần như không thể khắc phục", Trưởng bộ phận giáo dục của UNICEF Robert Jenkins nhấn mạnh chỉ mở lại trường học thôi là chưa đủ bởi các em cần sự hỗ trợ tích cực để khôi phục nền tảng giáo dục đã bị mất, tái thiết sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Theo báo cáo của UNICEF, tại các nước thu nhập thấp và trung bình, gián đoạn học tập từ việc đóng cửa trường học khiến 70% trẻ 10 tuổi không thể đọc hoặc hiểu một văn bản đơn giản, tăng so với mức 53% trước đại dịch.

Chẳng hạn như ở Ethiopia, học sinh tiểu học chỉ tiếp thu được 30%-40% lượng kiến thức toán mà các em sẽ học được trong một năm học bình thường.

Các nước giàu cũng không ngoại lệ. Tại Mỹ, tình trạng thiệt thòi về học tập đã được ghi nhận ở nhiều bang, trong đó có Texas, California, Colorado, Tennessee, Bắc Carolina, Ohio, Virginia và Maryland. Riêng tại Texas, 2/3 học sinh lớp 3 có điểm toán dưới trung bình trong năm 2021, tăng so với tỉ lệ 50% hồi năm 2019.

 Học sinh bỏ học là vấn đề nghiêm trọng khác. Ở Nam Phi, khoảng 400.000-500.000 học sinh được xem là đã bỏ học hoàn toàn trong giai đoạn từ tháng 3-2020 đến tháng 7-2021.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Đức: Bé trai chết thảm vì bị tàu hoả kéo lê hàng trăm mét
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một bé trai 10 tuổi thiệt mạng sau khi bị tàu hoả đâm và kéo lê hàng trăm mét ở TP Recklinghausen - Đức.
Lô vũ khí của hãng Boeing dành cho Ukraine xịn cỡ nào?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tên lửa tích hợp bom phóng từ mặt đất mới của hãng Boeing sẽ nằm trong gói vũ khí mới nhất của Mỹ dành cho Ukraine được Nhà Trắng và Lầu Năm Góc công bố trong ngày 3-2.
Cảm động chú chó không rời nửa bước khi chủ nhập viện
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một video lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội thu hút hàng chục triệu lượt xem về một chú chó có tên Magnus quấn quýt bên chủ, không rời nửa bước khi chủ của nó nhập viện vì bệnh tim.
Ukraine tăng cường chống "kẻ thù nội bộ"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine hôm 2-2 cho biết đang điều tra các quan chức quân sự cấp cao bị nghi tham nhũng.
Thị trường khởi sắc nhưng nguy cơ vẫn còn

Thị trường khởi sắc nhưng nguy cơ vẫn còn

Thông điệp ôn hòa từ FED làm tăng hy vọng giảm tốc tăng lãi suất và để ngỏ kịch bản kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm