17/02/2020 10:44

Cảnh báo đáng sợ của tỉ phú Bill Gates về Covid-19

(NLĐO) - Người sáng lập Tập đoàn Microsoft, tỉ phú Bill Gates, đã phát biểu về virus corona chủng mới (Covid-19) tại hội nghị Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ (AAAS).

Báo The Telegraph hôm 15-2 cho biết ông Bill Gates cảnh báo sẽ có 10 triệu ca tử vong nếu dịch bệnh Covid-19 lan sang châu Phi, vài giờ trước khi trường hợp nhiễm virus đầu tiên được xác nhận tại Cairo - Ai Cập.

"Tác động có thể là rất, rất nguy hiểm, đặc biệt là nếu nó lan sang các khu vực như châu Phi cận Sahara và Nam Á. Có khả năng đó là một tình huống cực kỳ xấu, một thách thức rất lớn. Chúng ta luôn biết rằng đại dịch tự nhiên là một trong số ít những thứ có thể phá vỡ các hệ thống y tế, nền kinh tế và dẫn đến hơn 10 triệu ca tử vong" – tỉ phú Mỹ cho biết.

Cảnh báo đáng sợ của Bill Gates về dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates phát biểu tại hội nghị Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ (AAAS). Ảnh: GeekWire

Sau đó, ông Bill Gates chỉ ra những tiến bộ trong các công cụ chẩn đoán phân tử là một biện pháp bảo vệ đầy hứa hẹn chống lại sự bùng phát dịch bệnh Covid-19: "Về mặt khoa học, chúng ta có thể tạo ra các công cụ tốt để chẩn đoán, sản xuất vắc-xin để cung cấp phương pháp trị liệu bao gồm cả thuốc chống virus".

Ông Bill Gates cũng lưu ý một trong những thách thức lớn là bản chất lây nhiễm của virus corona chủng mới trái ngược với những thách thức trước đó như virus Ebola. Điều này trở nên nguy hiểm hơn đối với các nhân viên y tế đang cố gắng điều trị cho những người mắc bệnh.

Cuối cùng, ông Bill Gates phát biểu rằng có một khoản đầu tư rất lớn vào trị liệu, đặc biệt là thuốc chống siêu vi. Tỉ phú Mỹ tin rằng Trung Quốc có thể đẩy mạnh vấn đề này khi cuộc khủng hoảng hiện tại qua đi.

Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng ông Bill Gates gần đây cam kết 100 triệu USD giúp giải quyết dịch bệnh Covid-19, hy vọng có thể ngăn chặn dịch bệnh này.

Phạm Nghĩa (Theo The Telegraph, GeekWire)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ 39 thi thể trong container: Bỉ, Pháp đồng loạt truy quét, 11 người Việt bị bắt
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cảnh sát Bỉ và Pháp hôm 27-5 thông báo bắt giữ 26 nghi phạm buôn người liên quan đến vụ 39 thi thể người Việt được tìm thấy trong container đông lạnh ở Anh hồi năm ngoái.
Nhật Bản thoát Covid-19: Thành công đầy bí ẩn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm 25-5, thủ đô Tokyo trở thành khu vực cuối cùng trong 47 khu vực của Nhật Bản được dỡ bỏ hạn chế Covid-19, đánh dấu sự kết thúc tình trạng khẩn cấp liên quan tới dịch bệnh này.
Xách súng vào đài phát thanh bắn chết 3 người rồi chờ cảnh sát bắt
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông xách súng vào đài phát thanh NNT3 ở TP Phitsanulok - Thái Lan bắn chết 3 người và làm bị thương một người khác.
Mỹ-Singapore tập trận trên biển Đông
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tàu chiến USS Gabrielle Giffords của Mỹ và tàu khu trục tàng hình đa năng RSS Steadfast của Singapore đã tiến hành một cuộc tập trận song phương ở biển Đông hôm 24 và 25-5.
Hồng Kông căng như dây đàn, an ninh thắt chặt

Hồng Kông căng như dây đàn, an ninh thắt chặt

(NLĐO) – Chính quyền Hồng Kông hôm 27-5 thắt chặt kiểm soát an ninh trước các cuộc biểu tình được lên kế hoạch về dự luật an ninh và quốc ca Trung Quốc.