01/03/2020 07:16

"Canh bạc" chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump

Cuộc chiến dài nhất của Mỹ có thể đang gần đến hồi kết sau khi đại diện nước này và phong trào Taliban ở Afghanistan ký kết thỏa thuận giảm bạo lực ngày 29-2.

Theo Reuters, phái đoàn 31 thành viên của Taliban đã đến thủ đô Doha - Qatar để tham gia lễ ký trước sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Hơn 18 năm sau khi Tổng thống Mỹ George W. Bush ra lệnh ném bom vào các mục tiêu của Taliban để trả đũa sự kiện khủng bố 11-9-2001, thỏa thuận trên sẽ dọn đường cho việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan, từ đó hứa hẹn khép lại cuộc chiến khiến Washington tốn kém hơn 750 tỉ USD cũng như cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người cho đến bây giờ.

Theo thỏa thuận, số lượng binh sĩ Mỹ sẽ giảm từ 13.000 còn 8.600 trong những tuần sau đó. Những đợt rút quân tiếp theo sẽ phụ thuộc việc Taliban có tuân thủ cam kết giảm bạo lực hay không và điều này sẽ do Washington đánh giá. Ngoài ra, Taliban còn hứa không để các phần tử cực đoan sử dụng Afghanistan làm nơi tấn công Mỹ và các đồng minh.

Canh bạc chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Trưởng phái đoàn đàm phán Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar (phải) ký thỏa thuận với đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad tại thủ đô Doha-Qatar hôm 29-2. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận cũng mở đường cho việc tiến hành hòa đàm giữa các phe phái ở Afghanistan và đây không phải là chuyện dễ dàng. Trước mắt, theo thỏa thuận ký với Mỹ, Taliban muốn 5.000 tay súng của họ được thả khỏi các nhà tù của chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani nhưng hiện chưa rõ Kabul có chấp nhận làm thế hay không. Ngoài ra, vẫn còn nghi ngờ về chuyện liệu các tay súng Hồi giáo cứng rắn trong nội bộ Taliban có chấp nhận giảm bạo lực hay không.

Một số nguồn tin của Taliban vào đầu tháng này tiết lộ họ đã tuyển mộ hơn 6.000 tay súng, kẻ đánh bom tự sát và sẵn sàng phát động chiến dịch tấn công mùa xuân nếu thỏa thuận sụp đổ. Không gì lạ khi giới chuyên gia nhận định động thái trên là canh bạc chính sách đối ngoại của ông Donald Trump, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ 2. 

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD cho tin tặc Đông Âu, mâu thuẫn với thông tin hồi đầu tuần cho rằng công ty không có ý định trả khoản tiền chuộc để khôi phục hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ.
Chiến sự Gaza leo thang tới đâu?

Chiến sự Gaza leo thang tới đâu?

Không chỉ cuộc chiến ở Gaza, Israel còn đối mặt bất ổn gia tăng tại các thành phố có nhiều sắc dân chung sống