23/07/2020 06:45

Mỹ - Trung căng thẳng quanh vụ tổng lãnh sự quán ở Houston

Chính phủ Mỹ vừa bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán tại TP Houston, bang Texas trong vòng 72 giờ (tính từ ngày 21-7). "Mỹ sẽ không dung thứ cho các hành vi xâm phạm chủ quyền và đe dọa người dân Mỹ của Trung Quốc.

Chúng tôi cũng không dung thứ cho các tập quán thương mại bất công, đánh cắp công ăn việc làm Mỹ và các hành vi tồi tệ khác" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus giải thích lý do dẫn đến động thái trên hôm 22-7.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày đã có phản ứng gay gắt khi cho rằng quyết định của Mỹ là hành động khiêu khích chính trị, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như những chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương Trung - Mỹ. 

Mỹ - Trung căng thẳng quanh vụ tổng lãnh sự quán ở Houston - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston - Mỹ tối 21-7 (giờ địa phương) Ảnh: Twitter

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho rằng quyết định đơn phương nói trên là "sự leo thang căng thẳng chưa từng có" trong loạt động thái chống Bắc Kinh gần đây của Mỹ. Người phát ngôn này cảnh báo nếu Mỹ tiếp tục sai lầm, Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó cứng rắn. Theo hãng tin Reuters, một nguồn tin cho hay Trung Quốc đang cân nhắc trả đũa bằng cách đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại TP Vũ Hán.

Tranh cãi mới nhất nói trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang lao dốc không phanh vì bất đồng về thương mại, công nghệ, biển Đông, Hồng Kông… Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington muốn xây dựng một liên minh toàn cầu để đối phó Trung Quốc. Phát biểu trong cuộc họp báo trong chuyến thăm Anh, ông Pompeo tiếp tục cáo buộc Bắc Kinh đưa ra những yêu sách hàng hải phi pháp, che giấu sự bùng phát của dịch Covid-19 và lợi dụng dịch bệnh để thúc đẩy lợi ích của riêng mình. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC
1 giờ trước 548 1k
Ngày 15-6, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 (ADMM-15) đã diễn ra với sự tham dự của bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.
Indonesia "chơi lớn", tăng mạnh ngân sách quốc phòng
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Indonesia sẽ tăng ngân sách quốc phòng gấp 3 lần trong 5 năm tới và hiện đại hoá hạm đội tàu chiến.
Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật...