19/11/2020 09:04

Canada chỉ điểm các nước “chống lưng” tội phạm mạng

(NLĐO) - Canada hôm 18-11 lần đầu xác định các chương trình do chính phủ tài trợ ở Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên là mối đe dọa lớn đối với an ninh mạng, đồng thời bày tỏ lo ngại các tác nhân nước ngoài có thể nỗ lực làm gián đoạn nguồn cung cấp điện.

Cơ quan quản lý an ninh thông tin Canada (CSE) cho biết các chương trình này là mối đe dọa chiến lược lớn nhất đối với Canada. "Hoạt động mạng do chính phủ bảo trợ thường là mối đe dọa tinh vi nhất" - CSE cho biết trong bản đánh giá thứ 2 về mối đe dọa an ninh mạng quốc gia.

Nghiên cứu đầu tiên của CSE, được công bố vào năm 2018, đề cập đến các tác nhân nước ngoài nhưng không xác định danh tính.

Hồi tháng 7, Canada, Anh và Mỹ đã cáo buộc tin tặc do Nga hậu thuẫn cố đánh cắp dữ liệu vắc-xin ngừa dịch Covid-19.

Canada chỉ điểm các nước “chống lưng” tội phạm mạng - Ảnh 1.

Phe đối lập kêu gọi chính quyền Canada cấm sử dụng công nghệ 5G của Tập đoàn Huawei. Ảnh: Reuters

Trung Quốc và Nga đã nhiều lần phủ nhận những nỗ lực xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của các quốc gia khác. Quan hệ của Canada với Trung Quốc xấu đi đáng kể trong hai năm qua.

Theo hãng tin Reuters, ông Scott Jones, người đứng đầu bộ phận an ninh mạng tại CSE, cho hay: "Chúng tôi có một thời gian dài ghi nhận các hành vi không phù hợp của Trung Quốc đối với những gì chúng tôi mong đợi".

Tuy nhiên, ông Jones đã không trả lời khi được hỏi lý do 4 quốc gia nói trên bị nêu tên. CSE cho biết rất ít khả năng tin tặc sẽ cố gây ra thiệt hại lớn hoặc giết người trong trường hợp không có chiến tranh.

Tuy nhiên, họ có thể nhắm mục tiêu các tổ chức quan trọng của Canada để định vị trước cho các hoạt động trong tương lai hoặc như một hình thức đe dọa. Theo báo cáo của CSE, các tổ chức được chính phủ tài trợ rất có thể đang cố phát triển các khả năng mạng bổ sung cần thiết để làm gián đoạn nguồn cung cấp điện. Hồi năm 2019, các công ty liên kết với Nga đã thăm dò các cơ sở hạ tầng điện của Mỹ và Canada.

CSE cho biết mối đe dọa về các vụ tấn công tiềm ẩn là nghiêm trọng vì có nhiều người sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, phe đối lập Canada kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cứng rắn hơn với Trung Quốc, bao gồm cả việc chính thức cấm sử dụng công nghệ 5G của Tập đoàn Huawei. Các đảng đối lập cũng thúc giục chính phủ soạn thảo kế hoạch chống lại các hoạt động nước ngoài của Trung Quốc ở Canada.

Hiện chính quyền ông Trudeau đã hoãn quyết định về việc có cho phép công nghệ 5G của Huawei hay không trong khi các đồng minh chính của Ottawa trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, gồm Mỹ, Anh, Úc và New Zealand, đều đã thực hiện các biện pháp cấm Huawei.

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu tại TP Vancouver theo lệnh truy nã của Mỹ cách đây hai năm đã kéo Canada vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và Ottawa phải tiếp tục đấu tranh để đáp trả các chiến thuật gây hấn của Bắc Kinh.

Sau vụ bắt giữ bà Mạnh, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc làm gián điệp và giam giữ họ kể từ đó.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn