09/02/2022 09:44

Canada: Biểu tình lan rộng, kinh tế tổn thất nặng

(NLĐO) – Các cuộc biểu tình phản đối quy định tiêm phòng bắt buộc ở Canada đã làm gián đoạn hoạt động tại 2 cửa khẩu quan trọng của quốc gia này với Mỹ, gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng.

Biểu tình nổ ra vào ngày 28-1 ở thủ đô Ottawa và đã lan ra 2 cửa khẩu Canada-Mỹ ở TP Windsor, tỉnh Ontario và TP Coutts, tỉnh Alberta của Canada.

Theo Reuters, 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada đến Mỹ. Cầu Ambassador giữa TP Windsor và TP Detroit, bang Michigan – Mỹ, thường đón 8.000 xe tải/ngày, chiếm 25% tổng kim ngạch thương mại xuyên biên giới, tương đương khoảng 393 triệu USD/ngày.

Tại TP Coutts, Alberta – tỉnh sản xuất gia súc lớn nhất Canada, đám đông biểu tình đã làm gián đoạn giao thông xuyên biên giới trong hơn 1 tuần.

Canada: Biểu tình lan rộng, kinh tế tổn thất nặng - Ảnh 1.

Thương mại Mỹ-Canada đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì làn sóng biểu tình phản đối tiêm phòng bắt buộc. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Marco Mendicino ngày 8-2 cho biết đã phê chuẩn yêu cầu của tỉnh Alberta.về việc triển khai cảnh sát bổ sung.

Canada: Biểu tình lan rộng, kinh tế tổn thất nặng

Giao thông xuyên biên giới gián đoạn đồng nghĩa dòng chảy bắp Mỹ đến Alberta, cũng như hoạt động buôn bán gia súc và thịt bị suy giảm, theo Hiệp hội chăn nuôi gia súc Canada.

Thương mại 2 chiều tại cửa khẩu Mỹ-Canada ở TP Coutts rơi vào khoảng 34 triệu USD/ngày, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và Xuất khẩu Canada David MacLean khẳng định, đồng thời cho biết thêm phần lớn lĩnh vực sản xuất của Alberta dựa vào nhập khẩu thép của Mỹ để chế tạo các bộ phận cho ngành dầu khí, chẳng hạn như máy bơm và van.

Omicron đã cướp đi sinh mạng của 500.000 người

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9-2 cho biết 130 triệu ca nhiễm và 500.000 ca tử vong vì Covid-19 đã được ghi nhận trên toàn thế giới kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện.

Với khả năng lây nhiễm nhanh hơn, Omicron đã vượt Delta để trở thành thể trội trên thế giới.

"Ai cũng nói Omicron gây ra triệu chứng nhẹ hơn nhưng họ không biết rằng 500.000 người đã mất mạng kể từ khi biến thể này được phát hiện" – quan chức cấp cao của WHO Abdi Mahamud cho biết, đồng thời nhấn mạnh đây là "một bi kịch", đặc biệt trong bối cảnh thế giới đã có các loại vắc-xin hiệu quả.

photo-1

Thế giới ghi nhận thêm 500.000 ca tử vong vì Covid-19 kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện, theo WHO ngày 9-2. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Canada, Mỹ, WHO, Omicron

Viết bình luận

Mưu đồ đáng sợ của kẻ tìm giết người giống hệt mình ở Đức
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái sống tại Đức bị cáo buộc giết người có ngoại hình giống mình trên mạng xã hội để thực hiện một mưu đồ đáng sợ.
Cận cảnh thu phục cá sấu nặng 1 tấn, nghi ăn thịt ngư dân
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cư dân làng Harapan Mulia, quận Sukadana, Indonesia bắt được con cá sấu sống ở cửa sông nặng 1 tấn, hôm 30-1. Người dân nghi ngờ con cá sấu này đã tấn công ông Dol Samat (67 tuổi). Vì khi bắt được con cá sấu, người ta đã tìm thấy các bộ phận cơ thể người trong bụng của nó.
Lại xả súng như “phim hành động” ở Florida - Mỹ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Florida - Mỹ đang điều tra vụ xả súng được mô tả “như phim hành động” ngay trên đường phố Lakeland.
NASA tiếp cận "mỏ vàng" trị giá gấp 70.000 lần kinh tế toàn cầu
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - NASA chuẩn bị phóng tàu vụ trụ lên tiểu hành tinh chứa lượng vàng khổng lồ, trị giá gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới.
Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện

Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine giữa lúc Kiev ngỏ ý muốn sở hữu loại máy bay này.