11/11/2019 09:26

Campuchia miễn quản thúc tại gia cho lãnh đạo đối lập Kem Sokha

(NLĐO) – Hôm 10-11, lãnh đạo đối lập Kem Sokha được miễn quản thúc tại gia, hơn 2 năm sau khi ông bị bắt và bị buộc tội phản quốc.

Tuy nhiên, The Bangkok Post cho biết cáo buộc đối với ông Kem Sokha chưa bị xoá và người này bị cấm hoạt động chính trị cũng như không được rời khỏi đất nước. Trong một thông điệp đăng tải trên Facebook, ông Kem Sokha đề nghị chính quyền gỡ bỏ cáo buộc nhằm vào mình.

"Là một người vô tội đã bị bỏ tù 2 năm, tôi tiếp tục yêu cầu gỡ bỏ cáo buộc chống lại tôi. Tôi hy vọng quyết định hôm nay sẽ là bước đầu tiên (cho động thái đó)" – ông Kem Sokha viết.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Campuchia Chin Malin nói với Reuters rằng ông Kem Sokha có thể đi bất cứ nơi nào trong nước nhưng không thể rời Campuchia. Lý do là lãnh đạo đối lập "đã hợp tác với chính quyền".

Campuchia miễn quản thúc tại gia cho lãnh đạo đối lập Kem Sokha - Ảnh 1.

Lãnh đạo đối lập Kem Sokha. Ảnh: Reuters

Ông Kem Sokha, 66 tuổi, bị bắt vào năm 2017. Cháu gái của người này, bà Monovithya Kem, quan chức Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), hy vọng ông Kem Sokha sẽ thoát khỏi cáo buộc và được khôi phục quyền tham gia chính trị.

Ông Kem Sokha bị buộc tội âm mưu với người nước ngoài để lật đổ Thủ tướng Hun Sen nhưng ông phủ nhận cáo buộc.

Ông Teddy Baguila, làm việc cho Nghị Viện Nhân quyền ASEAN, bình luận việc nới lỏng các hạn chế đối với ông Kem Sokha được xem là một nỗ lực nhằm tránh các lệnh trừng phạt quốc tế của Campuchia.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi đồng sáng lập Đảng CNRP Sam Rainsy đáp máy bay tới Malaysia trong hành trình hồi hương để "thách thức ông Hun Sen".

Campuchia miễn quản thúc tại gia cho lãnh đạo đối lập Kem Sokha - Ảnh 2.

Ông Sam Rainsy. Ảnh: Reuters

Ban đầu, ông Sam Rainsy định từ Thái Lan trở về Campuchia nhưng phải thay đổi kế hoạch do hãng hàng không Thai Airways không cho ông lên máy bay. Chính phủ Campuchia xác nhận không có lệnh cấm ông Sam Rainsy hồi hương. Tuy nhiên, Phnom Penh tuyên bố họ sẽ có hành động chống lại bất kỳ ai đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Sam Rainsy tới Paris – Pháp vào năm 2015 sau khi bị kết án hình sự và đối mặt với án tù 5 năm trong một vụ án riêng. Ông gọi cáo buộc nhằm vào mình mang động cơ chính trị.

Phạm Nghĩa (Theo The Bangkok Post, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thế giới có hơn 4 triệu người tử vong vì dịch Covid-19
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo thống kê của hãng thông tấn Reuters, số ca tử vong vì dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt qua cột mốc 4 triệu người vào ngày 17-6.
Hình mẫu tiêm phòng Covid-19
16 phút trước 548 1k
Chiến lược phủ sóng vắc-xin Covid-19 thông qua số hóa của Israel được xem là "tấm gương cho cả thế giới"
Cựu thị trưởng Philippines thiệt mạng vì giật súng cảnh sát khi bị bắt
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines cho biết một cựu thị trưởng bị cáo buộc buôn ma túy thiệt mạng hôm 17-6 khi cố giật súng từ các sĩ quan trong lúc bị đưa đến trại giam ở thủ đô Manila.
Căng thẳng leo thang, Israel tiếp tục không kích dải Gaza
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel không kích dải Gaza vào đêm 17-6 (giờ địa phương), lần thứ 2 kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn vào tháng rồi.
"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời

"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời

(NLĐO) – Ngày 17-6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của “Trư Kiên Cường” - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.