29/06/2022 12:34

Campuchia: Covid-19 quay lại, thủ tướng cảnh báo khẩn

(NLĐO) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo người dân thận trọng sau khi nước này ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên sau 52 ngày không có ca nhiễm vừa qua.

Báo Khmer Times hôm 29-6 dẫn lời Thủ tướng Hun Sen cho biết những ca mắc Covid-19 kể trên được xác định bằng phương pháp xét nghiệm PCR, bao gồm các bệnh nhân sắp rời Campuchia và du khách nhập cảnh từ bên ngoài.

Thủ tướng Hun Sen cho biết thêm một số ca mắc Covid-19 mới được phát hiện thông qua phương pháp xét nghiệm nhanh. Ông cảnh báo: "Mặc dù số ca mắc Covid-19 thấp nhưng nếu sơ suất có thể khiến đất nước chúng ta quay trở lại tình huống nghiêm trọng. Tôi kêu gọi người dân thận trọng bằng cách thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và tiêm vắc-xin, đặc biệt là mũi tăng cường".

Campuchia: Covid-19 quay lại, thủ tướng cảnh báo khẩn - Ảnh 1.

Một thiếu niên tiêm vắc-xin Covid-19 tại Trung tâm Y tế Phsar Doeum Thkov hôm 28-6. Ảnh: Khmer Times

Trong khi đó, Bộ Y tế Campuchia đã ban hành hướng dẫn giúp các thống đốc tỉnh thúc đẩy chương trình tiêm chủng Covid-19, nhất là đối với những người chưa tiêm mũi thứ ba. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia hôm 28-6, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố để vượt qua Covid-19 đòi hỏi phải nỗ lực liên tục và người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa do chính phủ đề ra. 

Ông cũng yêu cầu Bộ Y tế đảm bảo người dân được tiêm mũi tăng cường: "Chúng ta có dân số 15 triệu người nhưng chỉ có hơn 9 triệu người được tiêm mũi vắc-xin thứ ba". Ước tính khoảng 5 triệu người Campuchia chưa được tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ ba, trong khi hơn 2 triệu người đã tiêm mũi thứ tư và 200.000 người tiêm mũi thứ năm.

Bộ Y tế Campuchia trong một lá thư gửi các thống đốc tỉnh đã thúc giục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng để ngăn chặn dịch Covid-19 tái phát.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phsar Doeum Thkov, ông Chek Sothy, nói với báo Khmer Times: "Những người không đi tiêm vắc-xin có thể nghĩ rằng Campuchia không còn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng tôi nghĩ họ thực sự nên tiêm phòng bởi virus không thể đoán trước được".

Tính đến hôm 29-6, Campuchia ghi nhận tổng cộng 136.262 ca mắc Covid-19, 3.056 ca tử vong và 133.206 trường hợp phục hồi, theo số liệu của trang www.worldometers.info.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp
10 phút trước 548 1k
Hy Lạp, nước có xung đột lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ, hay Israel - không có quan hệ ngoại giao với Syria - đều gửi nhân viên cứu hộ cùng hàng cứu trợ
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số thương vong tăng sốc
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người hôm 7-2 khi lực lượng cứu hộ nỗ lực kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát.
"Đại chiến" chatbot giữa Google - Microsoft
2 giờ trước 548 1k
Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, hôm 6-2 thông báo sẽ ra mắt chatbot và nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hơn cho công cụ tìm kiếm của Google nhằm cạnh tranh với Microsoft trong làn sóng điện toán mới.
Thảm họa động đất: Bé gái Syria che chắn em trai suốt 17 giờ chờ đội cứu hộ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hình ảnh xúc động về một bé gái Syria 7 tuổi dùng tay che chắn cho em trai khi cả hai mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất đã làm tan chảy trái tim cư dân mạng.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát

Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát

(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống