30/11/2020 11:46

Cấm Huawei 5G, Anh hướng tới phối hợp với Nhật

(NLĐO) - Trong kế hoạch loại bỏ thiết bị của công ty Trung Quốc khỏi mạng di động tốc độ cao, ngày 30-11 chính phủ Anh cho biết các công ty viễn thông không được lắp đặt bộ Huawei 5G mới sau tháng 9-2021.

Anh cũng đã ra lệnh loại bỏ tất cả thiết bị Huawei khỏi mạng 5G của mình vào cuối năm 2027. Theo quan điểm của các đồng minh tình báo, bao gồm cả Mỹ, cho rằng Tập đoàn Huawei gây ra rủi ro bảo mật.

Trung Quốc đã chỉ trích quyết định đó, trong khi Tập đoàn Huawei tuần trước cho biết họ rất thất vọng khi Anh đang tìm cách loại trừ họ khỏi việc triển khai mạng 5G. Theo luật mới của Anh, các công ty Anh có thể bị phạt 100.000 bảng Anh nếu họ vi phạm lệnh cấm.

Thông báo ngày 30-11 này được đưa ra trước cuộc tranh luận về luật viễn thông mới tại quốc hội, cũng như lịch trình loại bỏ thiết bị Trung Quốc.

Cấm Huawei 5G Anh hướng tới phối hợp với Nhật - Ảnh 1.

Tập đoàn Huawei

Bộ trưởng kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Oliver Dowden cho biết: "Tôi đang vạch ra một lộ trình rõ ràng để loại bỏ hoàn toàn các nhà cung cấp có rủi ro cao về an ninh khỏi mạng 5G của chúng tôi. Điều này sẽ được thực hiện thông qua các luật mới, cũng như chưa từng có để xác định và cấm các thiết bị viễn thông gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia".

Chính phủ Anh cũng đã công bố một chiến lược mới để đa dạng hóa chuỗi cung ứng 5G, bao gồm khoản đầu tư ban đầu 250 triệu bảng Anh, các thử nghiệm phối hợp với Công ty NEC của Nhật Bản và thành lập các cơ sở nghiên cứu mới.

Anh đã cấm mua bộ Huawei 5G mới sau giai đoạn cuối năm 2020.

Anh cho biết quyết định hồi tháng 7 của họ liên quan đến việc lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công nghệ chip có thể ảnh hưởng đến đường cung ứng.

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc cho biết vào thời điểm đó, quyết định gây thất vọng này chủ yếu liên quan đến chính sách thương mại của Mỹ hơn là vấn đề an ninh.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Biden xúc động rơi nước mắt trước khi đến Washington nhậm chức
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 19-1 đã có bài phát biểu chia tay đầy cảm xúc tại bang quê nhà Delaware trước khi lên đường đến thủ đô Washington chuẩn bị cho lễ nhậm chức.
Một thế giới nguy hiểm hơn đang chờ tân tổng thống Mỹ?
28 phút trước 548 1k
Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ với tỉ lệ ủng hộ 34% trong cuộc thăm dò của Công ty Gallup (Mỹ) hôm 18-1, giảm 12 điểm phần trăm kể từ cuộc bầu cử ngày 3-11-2020.
Đấu súng, cảnh sát Mỹ bị bắn chết, để lại vợ chưa cưới
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Sở Cảnh sát TP Toledo, bang Ohio – Mỹ thông báo nhân viên cảnh sát Brandon Stalker, 24 tuổi, đã bị bắn chết sau một cuộc đấu súng vào chiều 18-1.
Nga công bố vắc-xin Covid-19 “đạt hiệu quả 100%”
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Một cơ quan giám sát của Nga cho biết vắc-xin Covid-19 mang tên EpiVacCorona “đạt hiệu quả miễn dịch lên tới 100%” dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu tiên và thứ hai.
Phóng sự ảnh: Thủ đô Washington của Mỹ trước giờ chuyển giao quyền lực

Phóng sự ảnh: Thủ đô Washington của Mỹ trước giờ chuyển giao quyền lực

(NLĐO) – Thủ đô Washington và cả nước Mỹ hồi hộp trước giờ G chuyển giao quyền lực từ chính quyền Tổng thống Donald Trump sang chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.