21/12/2015 22:17

Cám cảnh phận bán thân

Bán dâm trở thành lựa chọn của nhiều phụ nữ Hy Lạp kể từ khi khủng hoảng kinh tế xảy ra và chính phủ áp đặt các biện pháp khắc khổ

Khủng hoảng kinh tế và chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ Hy Lạp đã xô đẩy nhiều phụ nữ vào con đường bán dâm để kiếm sống. Đáng chú ý là sinh viên trong độ tuổi từ 17-20 chiếm đến 80% người hành nghề này trên cả nước.

Hầu hết là dân bản địa

Theo cơ quan thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu (EU), tỉ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp hồi tháng 9-2015 là 25%. Tồi tệ hơn, tỉ lệ giới trẻ thất nghiệp trong năm 2014 lên đến 52,4% - một thực trạng đã đẩy hàng ngàn thiếu nữ ra đường kiếm sống khiến ngành công nghiệp mại dâm hợp pháp tại nước này thêm bùng nổ. Trung tâm nghiên cứu xã hội quốc gia Hy Lạp (EKKE) cho biết số lượng phụ nữ bán dâm trong nước đã tăng đến 150% trong thời khủng hoảng kinh tế.

Mại dâm là nghề hợp pháp ở Hy Lạp, đòi hỏi nhà thổ và gái mại dâm phải đăng ký hoạt động với chính phủ. Tuy nhiên, thực tế là chỉ có 10% trong tổng số 525 nhà thổ ở Hy Lạp có giấy phép hoạt động, đẩy phần lớn phụ nữ bán dâm ra đường phố hoạt động. Còn theo ước tính của EKKE, nước này ước tính có khoảng 20.000 người đang hành nghề bán dâm nhưng chưa đến 1.000 người đăng ký với chính phủ.

 

Tỉ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp hiện cao nhất Liên minh châu Âu Ảnh: Reuters
Tỉ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp hiện cao nhất Liên minh châu Âu Ảnh: Reuters

 

Một nghiên cứu mới đây của giáo sư Gregory Lazos thuộc Trường ĐH Panteion (Hy Lạp) nhận thấy phụ nữ bản địa đang “thống trị” ngành công nghiệp mại dâm trị giá 600 triệu euro này ở Hy Lạp (chiếm 80%, vượt xa số lượng chị em đến từ Đông Âu). Bi đát hơn, cuộc nghiên cứu nhận thấy số tiền kiếm được sau mỗi cuộc vui có khi chỉ đủ mua một bánh sandwich lót dạ.

“Một số phụ nữ làm việc này chỉ để mua một chiếc bánh phô mai hoặc sandwich ăn cho qua cơn đói. Những người khác làm thế để có tiền đóng thuế, trang trải cuộc sống hoặc mua ma túy… Họ đã bán rẻ thân xác mình với mức giá thấp nhất trong ngành công nghiệp mại dâm ở châu Âu” - ông Lazos nhận định với báo The Times (Anh).

Lựa chọn cùng cực

Cuộc nghiên cứu trên được thực hiện trong 3 năm đối với 400 phụ nữ trẻ, hầu hết là sinh viên. Những người này buộc phải từ bỏ hy vọng chính phủ có thể cho họ một lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, ngay cả khi phải chấp nhận đi theo con đường bán dâm thì thu nhập của họ cũng sụt giảm thê thảm không kém gì thực trạng kinh tế đất nước. Nhiều người hiện chỉ kiếm được 2 euro cho nửa giờ “làm việc”, giảm so với mức 50 euro vào thời điểm bắt đầu khủng hoảng kinh tế.

Ông Lazos nhấn mạnh bán dâm không phải là lựa chọn của phụ nữ Hy Lạp cho đến khi khủng hoảng kinh tế xảy ra và chính phủ áp đặt các biện pháp khắc khổ. Vị giáo sư này cũng bày tỏ lo ngại trước “hiện tượng mại dâm” ngày càng phổ biến với số lượng phụ nữ hành nghề tăng ổn định. “Không có dấu hiệu cho thấy con số này sẽ giảm” - ông Lazos nhìn nhận.

Trước đó, cả nước Hy Lạp rúng động trước thông tin một phụ nữ thất nghiệp dắt mối cho con gái 12 tuổi bán dâm. Người mẹ 44 tuổi này phải chịu mức án tù 33 năm và bị phạt 106.153 USD sau khi bảo con gái mua vui cho đàn ông lớn tuổi để kiếm tiền. Theo ông Lazos, nghiên cứu của ông và vụ việc trên đã phản ánh một xã hội Hy Lạp đang tìm cách phủ nhận những thay đổi đang diễn ra. Vì thế, vị giáo sư này cho rằng đã đến lúc nhà chức trách phải hành động ngay thay vì tiếp tục thờ ơ trước thực trạng bán dâm.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.
Bắt được trăn khủng dưới nền nhà
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn khổng lồ xuất hiện rồi biến mất dưới nền nhà của ông Amnat Chuasuk. Ông không thể tìm thấy nó cho đến khi gọi điện cầu cứu đội cứu hộ.
Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật
9 giờ trước 548 1k
Theo số liệu mới công bố hồi cuối tháng 3 của Cục Nhập cư Nhật Bản, số cư dân người nước ngoài tại nước này (tính đến cuối năm 2022) đạt mức cao kỷ lục với hơn 3 triệu người, tăng 11,4% so với năm trước đó.
Ghế nóng "rực lửa" của thẩm phán trong vụ ông Trump bị truy tố
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thẩm phán New York Juan Merchan, người chịu trách nhiệm giám sát việc đại bồi thẩm đoàn truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phải đối mặt với thách thức chưa từng có.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?

Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?

(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.