15/12/2018 04:40

California định đánh thuế tin nhắn

Ủy ban Dịch vụ công cộng California (CPUC) vừa đề xuất đánh thuế tin nhắn và dự kiến bỏ phiếu vào ngày 10-1-2019. Nếu được thông qua, người dùng có thể bị truy thu thuế tin nhắn trong 5 năm qua.

Trong đề xuất, CPUC (cơ quan quản lý các dịch vụ công cộng ở bang California - Mỹ) cho hay phí tin nhắn sẽ được dùng để bù đắp khoản thu ngày càng giảm sút từ các cuộc gọi điện thoại. Theo số liệu của CPUC, việc người dùng điện thoại chuyển từ gọi điện sang nhắn tin khiến tiền thuế thu được từ các cuộc gọi để phục vụ Chương trình Phục vụ công cộng (PPP) của California đã giảm khoảng 1/3, từ 16,5 tỉ USD trong năm 2011 xuống còn 11,3 tỉ USD trong năm 2017 - theo số liệu được CPUC chia sẻ.

CPUC chỉ đề xuất đánh thuế các tin nhắn truyền thống thường được gọi SMS hay MMS. Những ứng dụng nhắn tin qua internet phổ biến như Messenger (của Facebook), iMessage (của Apple), Hangouts (của Google) hay WhatsApp không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, CPUC chưa tiết lộ mức thu mà chỉ nói sẽ thu dựa trên hóa đơn điện thoại hằng tháng, không phải từng tin nhắn.

California định đánh thuế tin nhắn - Ảnh 1.

Ủy ban Dịch vụ công cộng California (CPUC) gây tranh cãi khi đề xuất đánh thuế tin nhắn Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo CNN, đề xuất của CPUC gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các tổ chức thương mại như CTIA (đại diện ngành truyền thông không dây của Mỹ). Phó Chủ tịch CTIA, bà Jamie Hastings, cho rằng với 1,77 ngàn tỉ tin nhắn được gửi đi năm 2017, đây là loại hình liên lạc phổ biến và hiệu quả nhất của người dân Mỹ. "Đánh thuế dịch vụ này sẽ tạo thêm gánh nặng lớn" - bà Hastings nói.

Chuyện càng phức tạp hơn khi phán quyết hôm 12-12 của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) xếp tin nhắn vào loại "dịch vụ thông tin" giống thư điện tử. Theo CTIA, nếu tin nhắn là dịch vụ thông tin, CPUC không có thẩm quyền với chúng và không thể đánh thuế lên chúng vì điều này phạm luật liên bang.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Hãi hùng bé trai 8 tuổi bị cá sấu nuốt chửng ở Indonesia
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một bé trai 8 tuổi người Indonesia được phát hiện nằm trong bụng 1 con cá sấu sau khi bị nó nuốt chửng.
Israel cập nhật mục tiêu hạt nhân ở Iran, đe dọa đánh phủ đầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 5-3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết Israel đã cập nhật danh sách mục tiêu và chuẩn bị tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran nếu thế giới không ngăn chặn nước này phát triển hạt nhân.
Ấn Độ: Giải cứu bé gái bị bắt cóc, cưỡng hiếp nhiều ngày liền
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Rajasthan vừa giải cứu thành công 1 bé gái 14 tuổi bị bắt cóc và cưỡng hiếp liên tục trong 22 ngày.
Myanmar: Hơn 600 cảnh sát biểu tình phản đối quân đội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát từ Cục Điều tra Hình sự, Đặc nhiệm, Cảnh sát An ninh Du lịch, Cảnh sát An ninh... của Myanmar đã từ bỏ nhiệm vụ để chống lại chế độ quân sự.
Các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc

Các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc

Bất chấp những chỉ trích của Mỹ, Trung Quốc cam kết thúc đẩy các mối quan hệ dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi