19/12/2018 15:13

Cách xa 3.000 km, Trung Quốc vẫn xưng là "cường quốc gần Bắc cực"

(NLĐO) - Là nền kinh tế thứ hai thế giới, Trung Quốc đang chú ý đến Bắc Cực và tự xưng là "cường quốc gần Bắc cực" dù nằm cách đó gần 3.000 km.

Trong bài viết hôm 19-12, đài BBC cho biết Bắc Kinh đã mua hoặc chuẩn bị một số tàu phá băng - bao gồm tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân – để thiết lập các tuyến đường mới vận chuyển hàng hóa thông qua các thềm băng ở Bắc Cực.

Đặc biệt, Bắc Kinh đang nhòm ngó đến Greenland – quốc gia tự trị do Đan Mạch kiểm soát - như một trạm dừng hữu ích trên "con đường tơ lụa vùng cực".

Greenland được đánh giá là quan trọng đối với Mỹ - quốc gia hiện duy trì một căn cứ quân sự rộng lớn tại Thule ở cực Bắc.

Cách xa 3.000 km, Trung Quốc vẫn xưng là cường quốc gần Bắc cực - Ảnh 1.

Bắc Kinh đang nhòm ngó đến Greenland. Ảnh: BBC

Theo đài BBC, cả Đan Mạch lẫn Mỹ đều tỏ ra quan ngại khi Trung Quốc thể hiện sự quan tâm đối với Greenland – vùng lãnh thổ lớn thứ 12 thế giới.

Greenland có diện tích gấp 10 lần nước Anh, gồm 2 triệu km2 đá và băng. Tuy nhiên, dân số của khu vực này chỉ vỏn vẹn 56.000 người, gần bằng dân số của một thị trấn ở Anh. Do đó, Greenland là vùng lãnh thổ có mật độ dân số ít nhất trên trái đất. Khoảng 88% cư dân bản địa là người Inuit (Eskimo); trong khi hầu hết những người còn lại là người Đan Mạch.

Trong những năm qua, Mỹ và Đan Mạch không đầu tư nhiều vào Greenland nên thủ đô Nuuk gần như không mấy phát triển.

Hiện tại, người ta chỉ có thể đáp máy bay đến Nuuk bằng những chiếc máy bay cánh quạt nhỏ. Tuy nhiên, trong vòng 4 năm tới, mọi chuyện dự kiến thay đổi.

Cách xa 3.000 km, Trung Quốc vẫn xưng là cường quốc gần Bắc cực - Ảnh 2.

Greenland có diện tích gấp 10 lần nước Anh, gồm 2 triệu km2 đá và băng.Ảnh: BBC

Chính phủ Greenland đã quyết định xây dựng 3 sân bay quốc tế lớn để tiếp nhận các máy bay chở khách lớn và Trung Quốc đang đấu thầu hợp đồng xây dựng.

Thủ tướng và bộ trưởng ngoại giao Greenland từ chối nói về quan điểm của chính phủ đối với Trung Quốc nhưng cựu Thủ tướng Kuupik Kleist bình luận rằng điều đó sẽ tốt cho Greenland.

Tuy nhiên, người phát ngôn của đảng Venstre trong chính phủ liên minh Đan Mạch Michael Aastrup Jensen thẳng thắn cho biết họ không muốn để Trung Quốc vào sân sau của mình.

Nhiều quốc gia phát hiện đầu tư của Trung Quốc mang lại lợi ích cho nền kinh tế Trung Quốc nhiều hơn là cho họ. Và ở một số nơi như Nam Phi, đã có những phàn nàn rằng sự can dự của Bắc Kinh khiến tình hình tham nhũng trầm trọng hơn.

Mặc dù vậy, ông Kuupik Kleist lập luận Nuuk cần tiền và đơn giản là Trung Quốc chính là nước có thể mang lại nguồn tiền lớn cho Greenland.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch