24/07/2018 02:58

Các nước giàu đầu tư năng lượng bẩn ở châu Phi

Các quốc gia giàu có đang chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo nhưng vẫn tiếp tục đầu tư vào các dự án năng lượng hóa thạch ở châu Phi, lục địa đang nếm trải sự ảnh hưởng tệ hại nhất do biến đổi khí hậu.

Đó là kết quả cuộc khảo sát của Oil Change International (OCI), tổ chức ủng hộ năng lượng sạch. Theo đó, 60% nguồn viện trợ cho các dự án năng lượng được chi cho nhiên liệu hóa thạch trong khi chỉ 18% chi cho năng lượng tái tạo. OCI ước tính khoản viện trợ cho lĩnh vực năng lượng ở châu Phi giai đoạn 2014-2016 là 59,5 tỉ USD - trong đó Ai Cập, Angola và Nam Phi nhận được gần một nửa.

Theo báo The Guardian (Anh), trong số các ngân hàng phát triển và 10 quốc gia được khảo sát, Trung Quốc đầu tư nhiều nhất cho ngành năng lượng châu Phi, với 5 tỉ USD/năm, 88% trong số này chi cho nhiên liệu hóa thạch. Đáng chú ý, Bắc Kinh không tài trợ cho bất kỳ dự án nhiên liệu tái tạo nào ở châu Phi. Gần 3/4 khoản viện trợ trên để khai thác dầu mỏ và khí đốt, còn 13% dành cho sản xuất điện từ đốt than đá.

Các nước giàu đầu tư năng lượng bẩn ở châu Phi - Ảnh 1.

Nhà máy phát điện bên sông Nile, Cairo - Ai Cập, quốc gia nhận được nhiều tài trợ cho lĩnh vực năng lượng Ảnh: REUTERS

Theo sau Trung Quốc là Ngân hàng Thế giới, Nhật Bản và Đức. Ông Mohamed Adow, chuyên gia về biến đổi khí hậu quốc tế tại Tổ chức Từ thiện Christian Aid (Anh), kêu gọi các quốc gia giàu có chấm dứt các dự án năng lượng bẩn ở châu Phi và sử dụng nguồn tài chính của họ để cung cấp năng lượng sạch, xanh và có lợi cho châu Phi và thế giới trong những năm sau này.

Ông Adow đặc biệt sốc trước thông tin về viện trợ của Trung Quốc cho năng lượng ở châu Phi bởi nước này đang đầu tư mạnh để chặn đứng tình trạng ô nhiễm ở các đô thị trong nước. Chưa hết, khảo sát của OCI còn phát hiện đa phần nguồn tài chính công song phương dành cho năng lượng ở châu Phi đem lại lợi ích thương mại cho các quốc gia tài trợ.

Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ Tearfund (Anh) cho biết gần 700 triệu người, chủ yếu sống ở châu Phi khu vực Hạ Sahara, đến năm 2030 vẫn chưa có điện. "Khi đầu tư cho các dự án năng lượng ở châu Phi, câu hỏi quan trọng nhất là: Dự án này có lợi nhất cho dân chúng về lâu dài không?" - ông Thuli Makama, cố vấn cao cấp của OCI cho khu vực châu Phi, nhắn nhủ. 

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).