03/08/2022 01:32

Ca phẫu thuật kỳ diệu bằng công nghệ thực tế ảo

Các bác sĩ phẫu thuật vừa tách thành công 2 bé trai song sinh 3 tuổi có bộ não dính liền ở Brazil với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo.

Đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất sống sót sau ca phẫu thuật phức tạp loại này. Tổ chức từ thiện y khoa Gemini Untwined (Anh) đã hỗ trợ cho cuộc phẫu thuật này.

Gemini Untwined cho biết thêm đội ngũ phẫu thuật đã dành nhiều tháng thực hành trong phòng mổ thực tế ảo trước khi bắt đầu tiến hành trên cặp song sinh. Cụ thể, họ đã quét não để tạo một bản đồ kỹ thuật số về phần hộp sọ dính liền của cặp song sinh và thực hiện cuộc phẫu thuật thử nghiệm bằng công nghệ thực tế ảo xuyên Đại Tây Dương tại cả Brazil và Anh.

Ca phẫu thuật kỳ diệu bằng công nghệ thực tế ảo - Ảnh 1.

Cặp song sinh Bernardo và Arthur Lima sau khi được phẫu thuật tách rời Ảnh: Reuters

Cặp song sinh trải qua tổng cộng 7 ca phẫu thuật, trong đó ca cuối cùng kéo dài 27 giờ với sự tham gia của gần 100 nhân viên y tế. Bác sĩ phẫu thuật người Anh Noor ul Owase Jeelani gọi đây là "thành tựu của kỷ nguyên vũ trụ".

"Những ca phẫu thuật này được xem là khó nhất trong thời đại chúng ta và việc phẫu thuật trong môi trường thực tế ảo giống như con người làm việc trên sao hỏa vậy" - ông Jeelani nói với hãng thông tấn PA (Anh) hôm 1-8. Ông Jeelani đã thực hiện 5 cuộc phẫu thuật tách rời ở Pakistan, Sudan, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ trước khi thực hiện cuộc phẫu thuật nói trên.

Hai bé trai nêu trên là Bernardo và Arthur Lima chào đời tại bang Roraima - Brazil năm 2018. Sau khi được tách rời, 2 bé vẫn đang trong quá trình bình phục và có thể cần được phẫu thuật thêm khi lớn lên. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream: Các nước châu Âu “chĩa mũi dùi” về một phía
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Châu Âu hôm 27-9 mở cuộc điều tra các cuộc tấn công nhằm vào hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga gây rò rỉ lớn ở Biển Baltic.
Ngân hàng Thế giới lạc quan về kinh tế Việt Nam
7 giờ trước 548 1k
Báo cáo mới nhất được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 27-9 dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,2% năm 2022 - tăng so với mức 5,3% đưa ra hồi tháng 4.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị viện trợ cho Ukraine.
Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.