07/12/2019 16:24

Ca ghép tinh hoàn chạy đua với thời gian

(NLĐO) – Một người đàn ông 36 tuổi không có tinh hoàn bẩm sinh đã được ghép thành công một tinh hoàn nhận từ người anh em sinh đôi trong ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ tại tại thủ đô Belgrade – Serbia.

Ca phẫu thuật hôm 3-12 nhằm cung cấp cho người được ghép tinh hoàn nội tiết tố nam testosterone ổn định hơn so với phương pháp tiêm, giúp bộ phận sinh dục của bệnh nhân hoạt động bình thường, đồng thời cho phép anh này có con, theo bác sĩ tiết niệu và phẫu thuật cấy ghép Dicken Ko tại Trường Y thuộc Trường ĐH Tufts ở Boston – Mỹ. Bác sĩ Ko đã đến Belgrade cùng các bác sĩ quốc tế khác thực hiện ca phẫu thuật phức tạp này.

Các bác sĩ cho hay bệnh nhân đang hồi phục tốt và hôm 6-12 đã có mức testosterone bình thường. Người anh em sinh đôi hiến tặng một tinh hoàn đã có con và vẫn có thể thụ tinh trong tương lai dù chỉ còn một tinh hoàn.

Ca ghép tinh hoàn chạy đua với thời gian - Ảnh 1.

Đây là trường hợp ghép tinh hoàn thứ 3 được biết đến trên thế giới. Ảnh: Straits Times

Bác sĩ Ko cho hay cả hai người anh em nói trên dự kiến ​​xuất viện vào cuối tuần này và không muốn bị nêu danh tính cũng như phỏng vấn.

Do người nhận và người tặng là anh em sinh đôi có cùng kiểu gien nên không có gì phải lo ngại rằng cơ thể người nhận sẽ phản ứng với bộ phận được ghép, do đó người nhận cũng không phải dùng thuốc ức chế miễn dịch mà hầu hết bệnh nhân ghép tạng sử dụng.

Ông Branko Bojovic, một chuyên gia về vi phẫu thuật tại Trường Y Harvard và là thành viên trong nhóm thực hiện ca ghép tinh hoàn ở Belgrade, giải thích về sự phức tạp của cuộc phẫu thuật: "Một khi tinh hoàn bị tách khỏi cơ thể người hiến tặng, thời gian không còn nhiều. Trong vòng 2 đến 4 giờ, chúng phải được tái sử dụng và hoạt động trở lại. Nếu không có nguồn cung cấp máu, một tinh hoàn chỉ có thể sống trong 4 đến 6 giờ".

Đây là trường hợp ghép tinh hoàn thứ 3 được biết đến trên thế giới. Hai ca phẫu thuật tương tự trước đó được thực hiện cách đây 40 năm tại TP St Louis – Mỹ, cũng là hai cặp sinh đôi, trong đó người anh em của mỗi cặp bị thiếu tinh hoàn bẩm sinh.

Các trường hợp thiếu tinh hoàn bẩm sinh là tình trạng cực kỳ hiếm gặp nhưng các bác sĩ cho rằng phẫu thuật ghép tinh hoàn có thể được ứng dụng rộng rãi hơn cho người chuyển giới, nạn nhân gặp tai nạn, thương binh và bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật cũng đặt ra không ít câu hỏi về mặt đạo đức rằng đây không phải một phương pháp điều trị cứu người và khả năng người nhận tinh hoàn có con sau này nhờ tinh trùng từ người hiến tặng, khi đó đứa trẻ không có quan hệ với người được ghép.

Xuân Mai (Theo New York Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Iran triệu các đại sứ Anh và Na Uy, phản đối phương Tây
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Iran đã triệu tập các đại sứ Anh và Na Uy về "hành động can thiệp và truyền thông mang tính thù địch" liên quan tới cuộc biểu tình ở nước này.
Hình ảnh siêu bão Noru hoành hành ở Philippines
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 26-9, siêu bão Noru di chuyển qua tỉnh Zambales sau khi mang theo gió dữ dội và mưa xối xả tới khu vực Trung Luzon.
Cần loại bỏ tư duy "được - mất"
4 giờ trước 548 1k
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"

(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.