02/10/2022 09:01

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.

Bạo loạn bùng phát ở thủ đô Ouagadougou và đại sứ quán Pháp tại thành phố này sau khi quân đội tuyên bố giành chính quyền, lật đổ Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba (người lên nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi tháng 1) và giải tán chính phủ.

Vụ việc xảy ra từ ngày 29-9, bắt đầu từ một doanh trại quân đội ở thủ đô Ouagadougou. Cùng ngày, một vụ nổ xảy ra gần dinh tổng thống và việc phát sóng của đài truyền hình bị gián đoạn.

Lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo tự xưng Ibrahim Traore lên truyền hình tuyên bố Tổng thống Damiba đang ẩn náu tại một căn cứ quân sự Pháp. Cụ thể, người phát ngôn quân đội Burkina Faso Jean Baptiste Kabre cho biết: "Ông Damiba cố gắng rút lui về căn cứ quân sự Kamboinsin của Pháp để chuẩn bị phản công nhằm gây chia rẽ giữa các lực lượng quốc phòng và an ninh của chúng tôi".

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp - Ảnh 1.

Người biểu tình đã cố gắng xông vào khu nhà ngoại giao, ném đá và đốt lửa ở cửa và xung quanh trụ sở đại sứ quán Pháp. Ảnh: Twitter

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp - Ảnh 2.

Đám đông người biểu tình đã cố gắng xông vào tòa đại sứ quán Pháp ở Ouagadougou. Ảnh: Twitter

Sau đó, đám đông biểu tình kéo tới đại sứ quán Pháp để phản đối. Theo đài RT, những người biểu tình cáo buộc chính phủ Pháp hỗ trợ nhà lãnh đạo vừa bị lật đổ (Trung tá Damiba).

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy người dân cầm những ngọn đuốc được thắp sáng bên ngoài đại sứ quán Pháp ở Ouagadougou, cố gắng xông vào khu nhà ngoại giao, ném đá và đốt lửa ở cửa và xung quanh trụ sở Đại sứ quán Pháp. Nhiều hình ảnh cho thấy một phần của khu nhà ngoại giao bốc cháy.

Hãng AP đưa tin đám đông giận dữ cũng đã tấn công vào Viện Pháp ở thành phố lớn thứ hai của Burkina Faso là Bobo-Dioulasso.

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp - Ảnh 4.

Thanh niên hô vang khẩu hiệu chống lại quyền lực của Trung tá Damiba hôm 30-9. Ảnh: AP

Ngày 1-10, Bộ Ngoại giao Pháp phủ nhận có liên quan, khẳng định doanh trại nơi lực lượng Pháp đóng quân và đại sứ quán Pháp không hề cho ông Damiba ẩn náu. Bộ Ngoại giao Pháp cũng lên án bạo lực nhắm vào đại sứ quán của nước này.

Các nhà chức trách Pháp khuyến cáo công dân của họ ở Burkina Faso nên ở yên trong nhà.

Hiện tại chưa rõ về hành tung của ông Damiba.

Trước tình hình tại Burkina Faso, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh Mỹ "quan tâm sâu sắc đến các sự kiện ở Burkina Faso", kêu gọi những người có trách nhiệm giảm leo thang tình hình, ngăn chặn thiệt hại cho người dân. Cộng đồng các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cũng lên tiếng chỉ trích diễn biến này.

Burkina Faso trở thành tâm điểm của cuộc tấn công do các nhóm liên kết với nhóm al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra, nổ ra ở quốc gia láng giềng Mali vào năm 2012 và sau đó lan sang các nước ở Tây Phi khác.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam - New Zealand hợp tác hiệu quả
3 giờ trước 548 1k
Chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực quan trọng
Hàn Quốc bắt cựu giám đốc an ninh quốc gia vì vụ việc nghiêm trọng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc đã bị bắt ngày 3-12 vì nghi ngờ liên quan tới cái chết của một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc gần ranh giới biển liên Triều năm 2020.
TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
“Khủng hoảng kết hôn” chưa từng thấy ở Trung Quốc
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “khủng hoảng kết hôn” khi số lượng các cặp đôi kết hôn ghi nhận tại nước này ở mức thấp nhất trong 37 năm qua.
Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

(NLĐO) - Nam nghị sĩ Massata Samb bất ngờ lao lên tấn công nữ nghị sĩ Amy Ndiaye Gniby, gây nên cuộc ẩu đả hỗn loạn ngay tại quốc hội Senegal.