21/05/2022 13:20

Bước ngoặt cho trí tuệ nhân tạo?

Thông qua tuyên bố mới đây, DeepMind, công ty Anh thuộc sở hữu Google, có thể đã mấp mé cột mốc đạt được trí tuệ nhân tạo (AI) cấp độ con người.

Trong tuần này, DeepMind giới thiệu một tác nhân AI mới có tên gọi là Gato, với khả năng hoàn thành 604 nhiệm vụ khác nhau "trong rất nhiều loại môi trường".

Dẫn thông báo của DeepMind, báo Daily Mail cho biết Gato sử dụng một mạng nơ-ron đơn giản, là hệ thống máy tính gồm các nút mạng kết nối nhau và hoạt động như tế bào thần kinh trong não người.

Nhờ đó, Gato có thể tán gẫu, tạo chú thích cho hình ảnh, sắp xếp các khối bằng một cánh tay robot và chơi các trò chơi điện tử của thập niên 1980…

Bước ngoặt cho trí tuệ nhân tạo? - Ảnh 1.

Gato sử dụng một mạng lưới nơ-ron đơn giản để hoàn thành 604 nhiệm vụ .Ảnh: DEEPMIND

Thậm chí, trong một nghiên cứu đăng tải trên kho lưu trữ điện tử Arxiv, DeepMind mô tả Gato là một "tác nhân AI của trí tuệ nhân tạo tổng quát". Trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) là một cỗ máy hay chương trình có khả năng hiểu hoặc học hỏi bất cứ nhiệm vụ trí tuệ nào mà con người làm được.

Sau công bố của DeepMine, trang The Next Web chuyên về công nghệ mới nhận xét: "Khả năng thực hiện đa nhiệm vụ của Gato giống như một máy chơi trò chơi điện tử tích hợp sẵn 600 trò chơi khác nhau hơn là một trò chơi mà bạn có thể chơi theo 600 cách. Đó không phải là AGI". Ngoài ra, những bình luận khác đánh giá không cao chất lượng hoàn thành mỗi nhiệm vụ của Gato.

Trước những ý kiến trên The Next Web, ông Nando de Freitas - nhà nghiên cứu của DeepMind kiêm giáo sư Trường ĐH Oxford - khẳng định DeepMind, thông qua Gato, đã giải quyết được những thử thách lớn nhất trong cuộc đua đạt đến AGI.

 Theo ông De Freitas, nhiệm vụ bây giờ của các nhà khoa học là tăng quy mô các chương trình AI, bao gồm nâng cấp sức mạnh máy tính và bổ sung dữ liệu, để tạo ra được một AGI đích thực.

Lâu nay, AGI vốn bị xem là mối đe dọa có thể xóa sổ loài người trong tương lai một cách cố ý hoặc vô tình. Tiến sĩ Stuart Armstrong của Trường ĐH Oxford tin rằng sẽ đến ngày máy móc hoạt động với tốc độ phi thường so với não người và khi đó, chúng sẽ chiếm quyền kiểm soát kinh tế, các thị trường tài chính, giao thông, y tế… mà không thèm đếm xỉa tới chúng ta.

Tiến sĩ Armstrong đưa ra một ví dụ: "Không để con người chịu đựng đau khổ" - một mệnh lệnh đơn giản như thế có thể bị AGI diễn dịch thành "giết tất cả con người", bởi lẽ ngôn ngữ của loài người rất dễ bị hiểu sai.

Ngay cả giáo sư thiên tài Stephen Hawking trước khi qua đời cũng nói với đài BBC: "Sự phát triển toàn diện của trí tuệ nhân tạo có thể đánh dấu sự kết thúc của nhân loại".

Về phần mình, trong một nghiên cứu năm 2016, DeepMind thừa nhận cần có "cơ chế mạnh" để ngăn chặn máy móc "hoàn thành một chuỗi hành động gây hại".

DeepMind được thành lập tại London vào năm 2010 và được Google thu mua vào năm 2014. Công ty này nổi tiếng nhờ chế tạo được chương trình AI đánh bại kỳ thủ cờ vây cửu đẳng Lee Sedol người Hàn Quốc vào năm 2016. 

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ chỉ trích OPEC+ "theo Nga", Moscow cảnh báo phương Tây
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 5-10 tuyên bố Moscow có thể cắt giảm sản lượng dầu nếu phương Tây áp trần giá để phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Số ca COVID-19 tăng vọt, Trung Quốc tái phong tỏa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 5-10, Trung Quốc báo cáo số ca mắc COVID-19 cao nhất trong vòng 1 tháng qua, đồng thời tái áp đặt lệnh phong tỏa ở nhiều khu vực.
Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã có thể lý giải vì sao cá mập trắng lớn bỗng dưng biến mất đầy bí ẩn khỏi vùng biển Nam Phi.
Những thông tin đáng chú ý về đầu tư Trung Quốc ở vùng Viễn Đông Nga
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang tăng cường kết nối giao thông với vùng Viễn Đông của Nga với tốc độ ngày càng nhanh, trong đó có một số dự án cơ sở hạ tầng chung đã hoàn thành trong vài tháng qua.
Hy vọng mới cho cuộc chiến chống rác thải nhựa

Hy vọng mới cho cuộc chiến chống rác thải nhựa

Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) ngày 4-10 thông báo đã phát hiện ra loại enzym có khả năng phân hủy nhanh túi nylon bên trong nước bọt của sâu sáp.