12/09/2019 01:04

Bước ngoặt cho tài xế taxi công nghệ ở California

Một dự luật mang tính đột phá bước đầu được thông qua tại bang California - Mỹ yêu cầu các công ty ứng dụng gọi xe như Uber và Lyft đối xử với các tài xế như nhân viên chính thức, quyết định có thể tái định hình "nền kinh tế chia sẻ".

Dự luật AB5 được thông qua hôm 10-9 (giờ địa phương) với 29 phiếu thuận và 11 phiếu chống cho phép các tài xế đang lái cho Uber, Lyft sẽ được xếp vào diện nhân viên công ty chứ không phải người lao động tự do. Những người ủng hộ dự luật này cho rằng nếu dự luật chính thức được phê chuẩn thành luật, người lao động sẽ được bảo vệ nhiều hơn như được tính thời gian làm thêm ngoài giờ, lương tối thiểu và có quyền tổ chức công đoàn.

Bước ngoặt cho tài xế taxi công nghệ ở California - Ảnh 1.

Các tài xế Uber biểu tình trước văn phòng công ty ở TP New York - Mỹ Ảnh: AP

Theo tờ New York Times, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã ủng hộ dự luật trong tháng này và dự kiến ký thành luật. Ông David Weil, quan chức cấp cao thuộc Bộ Lao động Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, cho rằng: "Động thái trên sẽ gây tác động lên toàn nước Mỹ".

Dự luật này, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 1 triệu lao động thời vụ ở bang California, như lái xe công nghệ, người giao đồ ăn, thợ làm móng, thợ xây, dọn dẹp, vốn không được hưởng lương tối thiểu hay bảo hiểm thất nghiệp. Các ứng dụng gọi xe như Uber hay Lyft, cũng như gọi đồ ăn, gọi thợ sửa nhà hay dắt chó thuê cũng bị tác động.

Dự luật cũng có thể ảnh hưởng đến các bang khác như New York, Washington và Oregon- những nơi đang có nỗ lực tương tự. Hồi năm ngoái, chính quyền TP New York đã thông qua quy định mức lương tối thiểu cho những tài xế của dịch vụ chia sẻ xe nhưng vẫn chưa có dự luật cho phép họ được đối xử như nhân viên chính thức của công ty. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

"Thảm họa địa chất đột ngột" ở Trung Quốc, hàng ngàn người bỏ nhà cửa
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.
Khoảnh khắc kinh hoàng du khách bị cá mập ăn thịt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông bị cá mập hổ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Hurghada, phía đông nam Ai Cập hôm 8-9, trong khi bạn gái của anh ta may mắn thoát được.
Sáu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc hạ lãi suất
7 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc ngày 8-6 đã hạ lãi suất đối với người gửi tiết kiệm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiêu dùng phục hồi chậm.
ASEAN lần đầu tập trận chung ở biển Đông
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các nước ASEAN sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lần đầu tiên ở biển Đông. Cuộc tập trận an ninh đa phương diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực.
Hiểm họa từ khói mù

Hiểm họa từ khói mù

El Nino và hiện tượng "Nino Ấn Độ" gây ra tình trạng khô và nóng hơn bình thường tại nhiều vùng ở phía Nam của Đông Nam Á