03/02/2020 07:16

Bùng phát cúm gà, dịch tả heo châu Phi

Dịch cúm gia cầm H5N1 với tỉ lệ tử vong lên đến 50% vừa được phát hiện tại tỉnh Hồ Nam, gần tỉnh Hồ Bắc nơi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, H5N1 xuất hiện tại một trang trại ở TP Thiệu Dương. Trang trại tại Thiệu Dương có 4.500 trong tổng số 7.850 con gà, chết vì cúm.

Chính quyền thành phố đã tiêu hủy tổng cộng 17.828 gia cầm khi dịch bùng phát. Dịch cúm H5N1 bùng phát tại Hồ Nam thời điểm này như đòn mạnh giáng thêm vào Trung Quốc khi dịch virus corona chủng mới đang lây lan nhanh.

Bùng phát cúm gà, dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Một nông dân đứng trong khu chuồng trại bị dịch tả heo châu Phi ở tỉnh Rizal, Philippines Ảnh: INQUIRER

Lo lắng càng chất chồng khi Bộ Nông nghiệp Philippines ngày 2-2 thông báo những mẫu máu lấy từ các con heo ở tỉnh Davao Occidental cho kết quả dương tính với virus gây dịch tả heo châu Phi.

Hãng Reuters cho biết Bộ trưởng Nông nghiệp William Dar ra lệnh cấm chuyển heo ra khỏi hoặc đưa vào Davao Occidental trong thời điểm này. Ông William Dar nói rằng thịt heo nhập lậu từ Trung Quốc, nơi hàng triệu con heo bị tiêu hủy vì bệnh này, có thể đứng sau vụ dịch ở Philippines. Phương tiện truyền thông địa phương cho biết chính quyền tỉnh Davao Occidental đã tiêu hủy khoảng 1.000 con heo.

Vào tháng 9-2019, Bộ Nông nghiệp Philippines thông báo dịch tả heo châu Phi là nguyên nhân khiến đàn heo tại ít nhất 7 làng gần thủ đô Manila chết. Dịch bệnh nhanh chóng lan sang nhiều khu vực của đảo chính Luzon, khiến một số tỉnh miền Trung và miền Nam cấm thịt heo và các sản phẩm làm từ thịt heo từ các khu vực nhiễm dịch. 

Gia Hòa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.