08/11/2016 08:36

Bức thư độc người Đức gởi cho bầu cử Mỹ gây sốt

(NLĐO) - Một người đàn ông so sánh chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa (Mỹ) Donald Trump với cách trùm phát xít Đức Adolf Hitler nắm giữ quyền lực vào những năm 1930.

Ông Johan Franklin, đến từ Đức nhưng làm việc ở TP San Diego, bang California, hôm 4-11 gửi một bức thư ngỏ tới người dân Mỹ trên mạng xã hội. Ông cho biết người Đức tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu dân Mỹ bỏ phiếu cho “gã to miệng”, người “đe dọa bỏ tù các đối thủ của mình nếu đắc cử” (chỉ ông Trump).

Sau đó, ông Franklin so sánh chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa với cách trùm phát xít Đức Adolf Hitler đạt được quyền lực vào những năm 1930.

Trả lời phỏng vấn đài BCC, ông Franklin nói: “Tôi biết so sánh ông Trump với Hitler là khá thô thiển. Nhưng bất kể Trump nói và làm gì (thực chất là không làm được gì nhiều), mọi người vẫn tập hợp đằng sau ông ta”.

“Tôi cảm thấy rất sợ mỗi khi cố gắng nói chuyện với những người ủng hộ ông Trump, trong mối quan hệ giữa tôi và các đồng nghiệp. Tôi bắt đầu nhìn thấy sự tương đồng về những điều ông bà tôi và một số người khác kể rằng (chiến dịch tranh cử của ông Trump) giống hệt những gì đã xảy ra ở Đức vào những năm 1930”.

Thư gửi người Mỹ của ông Franklin. Ảnh: BBC

Thư gửi người Mỹ của ông Franklin. Ảnh: BBC

Sau khi bức thư được một người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton chia sẻ và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, Franklin giải thích tại sao ông lại so sánh như vậy: “Dù ý kiến của tôi không đại điện cho toàn bộ người dân Đức nhưng tôi muốn nhấn mạnh nó nhắc nhở chúng ta về những gì đã xảy ra ở đây. Tất nhiên không thể so sánh Trump hoặc bất cứ ai với con quái vật Hitler. Nhưng tôi nhìn thấy rất nhiều điểm tương đồng trong cách Trump và Hitler tìm cách đạt được quyền lực”.

Ông Franklin, một nhà tư vấn công nghệ thông tin, thường xuyên di chuyển giữa Hamburg – Đức và California – Mỹ, cho biết ông đăng bức thư “Người Mỹ thân mến” vì lo ngại bầu không khí thù hằn xuất hiện trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng như các cuộc tranh luận bàn về chúng nổ ra trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Nói về bản chất của những phản ứng trên mạng xã hội, ông Franklin tin rằng nếu “có một nút bấm giết chết người đó (ông Trump) ngay lập tức trên Twitter”, chắc chắn mọi người sẽ sử dụng nó. Ông cũng thừa nhận bức thư sẽ không ảnh hưởng mấy đến những người ủng hộ ông Trump nhưng hài lòng vì đã tạo ra một diễn đàn tranh luận cho mọi người.

“Tôi nhận được tin nhắn từ những người nói rằng họ đang lo lắng về những điều tương tự nhưng không dám lên tiếng” – Franklin chia sẻ và cho biết thêm ông không đại diện cho tất cả người Đức phát biểu và không phải là một người ủng hộ bà Clinton. Ngoài ra, là một công dân Đức, ông thậm chí không thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Mỹ.

Dù vậy, ông vẫn quyết định bày tỏ ý kiến vì ông bà mình trước đây từng “bất lực trong việc ngăn chặn sự bành trướng của Đức Quốc xã”. Vì thế, ông không muốn nối tiếp “sai lầm” đó.

P.Nghĩa (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu tăng Nga "tự chọn mục tiêu" mà không cần tổ lái
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng, siêu tăng Nga T-14 Armata có thể xác định mục tiêu trên chiến trường mà không cần tổ lái can thiệp.
"Chịu thua" Úc, Facebook sắp bị ép hàng loạt?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Úc ngày 25-2 chính thức thông qua luật yêu cầu những gã công nghệ khổng lồ Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông, báo chí địa phương về nội dung tin tức được chia sẻ.
Ứng viên lãnh đạo CIA: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông William Burns, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), nhận thấy sự cạnh tranh với Trung Quốc là mấu chốt để đảm bảo an ninh quốc gia.
Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu ông Trump
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai thành viên cấp cao của đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ đề xuất dự luật trong ngày 25-2 nhằm thu hồi lương hưu suốt đời và các đặc quyền khác đối với các cựu tổng thống bị kết án trọng tội trong hoặc sau nhiệm kỳ.
Trọng trách của "Bộ trưởng Cô đơn" Nhật Bản

Trọng trách của "Bộ trưởng Cô đơn" Nhật Bản

Dù số người tự tử đã giảm 11 năm liên tiếp (cho tới năm 2019) tại Nhật Bản song đại dịch Covid-19 đã làm số ca tự tử tăng trở lại trong năm 2020, với 20.919 ca (tăng 3,7% so với năm trước đó).