07/07/2020 12:36

"Bóng ma" dịch hạch thời Covid-19

Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa sau khi TP Bayannur ở khu tự trị Nội Mông ghi nhận một trường hợp mắc bệnh dịch hạch hôm 4-7. Bệnh nhân là một người chăn gia súc đang được cách ly và trong tình trạng ổn định. Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào bệnh nhân này mắc bệnh.

Ngoài ra, theo tờ Global Times (Trung Quốc), các quan chức TP Bayannur còn đang điều tra một trường hợp nghi mắc bệnh dịch hạch - một thiếu niên 15 tuổi. Chính quyền địa phương này đã đưa ra cảnh báo cấp độ 3 có hiệu lực đến cuối năm nay, theo đó cấm săn bắt và ăn động vật có thể nhiễm bệnh dịch hạch, đồng thời kêu gọi người dân báo cáo trường hợp nghi nhiễm.

Bóng ma dịch hạch thời Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại TP Melbourne - Úc hôm 6-7 Ảnh: Reuters

Bệnh dịch hạch được mệnh danh là "Cái chết đen" từng gây ra đại dịch chết chóc trong lịch sử loài người, cướp đi sinh mạng của 50 triệu người ở châu Phi, châu Á và châu Âu vào thế kỷ XIV. Theo đài CNN, trong khi y học hiện đại có thể điều trị bệnh dịch hạch nhưng vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn nó. Căn bệnh này đã xuất hiện trở lại gần đây khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại đây là một bệnh tái phát. Hiện vẫn chưa có vắc-xin phòng dịch hạch hiệu quả nhưng những kháng sinh hiện nay có thể ngăn ngừa các biến chứng và nguy cơ tử vong nếu được cho bệnh nhân dùng đủ sớm.

Theo báo The New York Times, diễn biến đáng lo trên là lời nhắc nhở về các mối đe dọa sức khỏe trong bối cảnh thế giới đang vật lộn đối phó với đại dịch Covid-19. Theo hãng tin Reuters, chính quyền Úc thông báo sẽ đóng cửa vô thời hạn biên giới giữa hai bang đông dân nhất nước là Victoria và New South Wales từ ngày 7-7 nhằm đối phó ổ dịch Covid-19 đang ngày một nghiêm trọng tại TP Melbourne, thủ phủ bang Victoria. Đây là lần đầu tiên bước đi này diễn ra trong 100 năm qua. Trong khi đó, Ấn Độ hôm 6-7 trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ 3 thế giới với gần 700.000 ca, theo số liệu của Bộ Y tế nước này. Đứng đầu thế giới vẫn là Mỹ với gần 3 triệu ca, theo sau là Brazil với hơn 1,6 triệu ca.

Xuân Mai
từ khóa :

Viết bình luận

Chuyến đi đầy kịch tính của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới Đài Loan
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hôm 9-8 thăm Đài Loan với tư cách là quan chức cấp cao nhất của Washington kể từ năm 1979.
Philippines: Trung Quốc đừng diễn dịch quá mức lời Tổng thống Duterte
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) – Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines, Trung tướng Gilbert Gapay vừa tuyên bố Philippines sẽ tiếp tục khẳng định quyền của nước này tại biển Đông.
Thách thức quốc hội, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cứu trợ Covid-19 mới
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) - Sau khi không đạt được thỏa thuận với Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ mới trong dịch Covid-19, Tổng thống Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh nhằm thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Biểu tình sau vụ nổ Beirut: Cảnh sát thiệt mạng, hàng trăm người bị thương
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) – Người biểu tình Lebanon chiếm trụ sở các bộ vào ngày 8-8 để thể hiện sự tức giận đối với vụ nổ tuần này ở TP Beirut. Đây là đợt biểu tình lớn nhất nổ ra tại Lebanon kể từ tháng 10.
Covid-19 tiếp tục hoành hành trên toàn cầu

Covid-19 tiếp tục hoành hành trên toàn cầu

Dịch Covid-19 tiếp tục lây lan khắp thế giới với hơn 19 triệu trường hợp mắc bệnh và hơn 700.000 người thiệt mạng tính đến hôm 7-8, theo thống kê của Reuters.