23/09/2020 18:58

Bốn đặc vụ CIA “chết đuối” khi theo dõi hoạt động của Trung Quốc ở Philippines

(NLĐO) - Yahoo News cho biết 4 đặc vụ CIA (cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) được cho là chết đuối ngoài khơi bờ biển Philippines sau khi một cơn bão nhiệt đới đánh chìm tàu ​​của họ năm 2008.

Theo Yahoo News hôm 22-9, 4 đặc vụ CIA lúc đó đang theo dõi hoạt động của Trung Quốc trong khu vực. Họ bao gồm Stephen Stanek, Michael Perich, Jamie McCormick và Daniel Meeks.

Bốn đặc vụ này đi tàu từ Malaysia đến một khu vực tranh chấp ở biển Đông để đặt thiết bị theo dõi ngụy trang thành tảng đá nhằm theo dõi tín hiệu điện tử của tàu Trung Quốc.

Tuy nhiên, cơn bão nhiệt đới Higos - được gọi là Pablo ở Philippines – đã đánh chìm con tàu dài 12 m chở 4 đặc vụ khiến tất cả được cho là thiệt mạng. Yahoo News cho biết thêm người thân của 4 đặc vụ không hay biết họ đang làm nhiệm vụ do thám.

Bốn đặc vụ CIA “chết đuối” khi theo dõi hoạt động của Trung Quốc ở Philippines - Ảnh 1.

Bão nhiệt đới Higos ngoài khơi bờ biển Philippines năm 2008. Ảnh: NOAA

Việc con tàu bị đánh chìm làm cho nhiệm vụ đặt thiết bị ngụy trang, sau đó đi tàu đến Nhật Bản của 4 đặc vụ không bao giờ được hoàn thành. Theo Yahoo News, con tàu do CIA bí mật sở hữu. Các đặc vụ trên tàu "sử dụng thiết bị lặn biển bán sẵn trên thị trường thay vì thiết bị do chính phủ Mỹ cung cấp".

Do tin vào dự báo bão Higos sẽ di chuyển ra khỏi khu vực mà họ hoạt động vào ngày 28-9-2008 nên nhóm tiếp tục nhiệm vụ. Không may là cơn bão không thay đổi đường đi, dẫn đến sự cố nói trên. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã rà soát khu vực theo yêu cầu của CIA nhưng không tìm thấy gì.

Một cựu thành viên của Cơ quan Hoạt động Đặc biệt Mỹ (SAD) nói với Yahoo News rằng con tàu có một đèn hiệu theo dõi của CIA, cho thấy nó biến mất trong cơn bão. CIA sau đó đưa người thân của 4 đặc vụ đến trụ sở chính ở Langley, bang Virginia – Mỹ để thông báo vụ việc.

Các sĩ quan CIA cũng đổ lỗi cho Giám đốc SAD thời điểm đó là Bob Kandra vì gây ra cái chết của 4 đặc vụ. Ông Bob bị cáo buộc "gây áp lực để các đặc vụ CIA chứng tỏ năng lực trong cuộc cạnh tranh với hải quân Mỹ".

Năm 2016, hải quân Trung Quốc từng phát hiện một máy bay không người lái (UAV) do Mỹ chế tạo ngoài khơi bờ biển Philippines. Bắc Kinh đồng ý bàn giao lại chiếc UAV sau khi Lầu Năm Góc nói đó là "hệ thống dùng để thu thập dữ liệu hải dương học".

Phạm Nghĩa (Theo Yahoo News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Triều Tiên huy động 12 chiến đấu cơ tới gần biên giới Hàn Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên huy động 12 chiến đấu cơ gần biên giới chung giữa 2 nước ngày 6-10.
"Hàng độc" của Mỹ sẽ điều tra sự cố Nord Stream?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đang xem xét việc sử dụng khả năng đọc âm thanh dưới nước tiên tiến nhất của mình để phân tích các bản ghi âm giúp điều tra "vụ phá hoại" đường ống khí đốt Nord Stream.
Công bố chủ nhân giải Nobel Văn học 2022
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 6-10, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố chủ nhân giải Nobel Văn học 2022 là nhà văn người Pháp Annie Ernaux.
Nóng: Xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, nhiều trẻ em tử vong
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 34 người thiệt mạng sau khi một cựu cảnh sát nổ súng tại một nhà trẻ ở Đông Bắc Thái Lan, theo đài BBC.
Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng

Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã có thể lý giải vì sao cá mập trắng lớn bỗng dưng biến mất đầy bí ẩn khỏi vùng biển Nam Phi.