11/09/2020 18:02

Bốn cảnh sát Mỹ bắn 24 lần vào người đàn ông trên mặt đất

(NLĐO) - Bốn nhân viên cảnh sát ở TP Houston, bang Texas – Mỹ hôm 10-9 bị sa thải về vụ bắn chết một người đàn ông 27 tuổi trong bãi đậu xe.

Đài ABC News đưa tin vào tối 21-4 (giờ địa phương), cảnh sát TP Houston nhận được cuộc gọi khẩn cấp về một người đàn ông đang chạy trên đường cao tốc.

Họ đã tiếp cận anh Nicolas Chavez, 27 tuổi, trong bãi đậu xe lúc người này "vừa chạy vừa cầm một vật bằng kim loại".

Trong khoảng 15 phút, 5 cảnh sát bắn 24 phát súng vào anh Chavez. Cảnh sát trưởng TP Houston Art Acevedo cho hay "có 3 phát súng đầu là hợp lệ, còn 21 phát súng của 4 cảnh sát sau đó thì không bởi nghi phạm không còn khả năng chống trả".

"Tôi tin rằng bất cứ ai xem đoạn video này sẽ thấy họ có rất nhiều cơ hội và rất nhiều lựa chọn khác" – cảnh sát trưởng Acevedo nói tại cuộc họp báo hôm 10-9.

Bốn cảnh sát Mỹ bắn 24 lần vào người đàn ông trên mặt đất - Ảnh 1.
Bốn cảnh sát Mỹ bắn 24 lần vào người đàn ông trên mặt đất - Ảnh 2.

Camera ghi lại vụ việc. Ảnh: Sở Cảnh sát TP Houston

Bốn người bị sa thải bao gồm Benjamin LeBlanc (bắn 2 phát súng), Omar Tapia (6 phát súng), Patrick Rubio (6 phát súng) và Luis Alvarado (7 phát súng). Nhân viên tên LeBlanc cũng là người bắn 2 (trong số 3) phát súng đầu tiên, phát súng còn lại là của cảnh sát Kevin Nguyen.

Thị trưởng TP Houston Sylvester Turner tuyên bố vụ việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều người dân ở thành phố này. "Suốt hầu hết thời gian, tôi không tìm thấy lỗi trong hành động của các cảnh sát nhưng đồng ý rằng những phát súng cuối cùng là không hợp lý" – ông Turner thừa nhận.

Bốn cảnh sát Mỹ bắn 24 lần vào người đàn ông trên mặt đất - Ảnh 3.

Thị trưởng TP Houston Sylvester Turner (trái) tại cuộc họp báo hôm 10-9. Ảnh: AP

Ngược lại, Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát TP Houston Joe Gamaldi cho rằng 4 cảnh sát bị sa thải "vì một vụ xả súng có lý do chính đáng", đồng thời mô tả đó là quyết định "bất công và đáng trách".

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy anh Chavez có methamphetamine (ma túy đá), amphetamine (một loại thuốc gây nghiện) và ethanol trong cơ thể.

Luật sư hạt Harris, bà Kim Ogg, cho biết đang xem xét vụ việc và dự kiến trình bày cho bồi thẩm đoàn để xác định xem các cảnh sát bắn anh Chavez là chính đáng hay trái luật.

Trong cuộc họp báo hôm 10-9, bà Leantha Chavez, mẹ của anh Chavez, chia sẻ bà rất "vui mừng" vì 4 cảnh sát liên quan bị sa thải và yêu cầu buộc tội họ.

Bốn cảnh sát Mỹ bắn 24 lần vào người đàn ông trên mặt đất - Ảnh 4.

Nhà chức trách đang điều tra cái chết của anh Chavez. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba bầu người kế nhiệm ông Raul Castro
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Đảng Cộng sản Cuba hôm 19-4 đã bầu ông Miguel Diaz-Canel làm bí thư thứ nhất, thay thế ông Raul Castro, người trước đó đã tuyên bố rời vị trí này.
Trực thăng của NASA bay thành công trên sao Hoả
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bay một máy bay trực thăng nhỏ trên sao Hỏa thành công, đài BBC đưa tin ngày 19-4.
Chuyên gia cảnh báo về cuộc đua nguy hiểm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một cuộc chạy đua vũ trang âm thầm đang ngày càng nóng bỏng giữa 2 miền Nam - Bắc Triều Tiên.
Trốn kiểm lâm gặp phải voi, kẻ săn trộm bị giẫm đạp tới chết
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghi can săn trộm bị voi giết tại vườn quốc gia Nam Phi trong lúc đang chạy trốn lực lượng kiểm lâm.
Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny

Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny

(NLĐO) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 18-4 cảnh báo Nga sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế nếu lãnh đạo phe đối lập Alexey Navalny có mệnh hệ gì.