16/11/2019 03:00

Bolivia sắp thoát khỏi khủng hoảng chính trị

Chính phủ lâm thời Bolivia và các nhà lập pháp thuộc Đảng Phong trào vì chủ nghĩa xã hội của cựu Tổng thống Evo Morales đã đạt được thỏa thuận tổ chức bầu cử sớm nhằm giải quyết khủng hoảng.

Thỏa thuận hôm 14-11 dự kiến giúp quốc gia Nam Mỹ này thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Theo hãng tin Reuters, Tổng thống lâm thời Jeanine Anez trước đó cho biết bà muốn hàn gắn với đảng của ông Morales nhưng ông Morales sẽ không được hoan nghênh ra tranh cử tổng thống.

Bà Anez cho rằng ông Morales không đủ tiêu chuẩn ra tranh cử nhiệm kỳ 4 vì ông vi phạm giới hạn nhiệm kỳ tổng thống. Theo bà Anez, Hiến pháp Bolivia quy định một tổng thống không được tại nhiệm quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình trong nước thời gian qua.

Bà Anez tự phong mình là tổng thống lâm thời hôm 12-11, sau khi ông Morales từ chức và đến Mexico để tị nạn. Trong khi đó, hàng ngàn người biểu tình hôm 14-11 tuần hành trên đường phố thủ đô La Paz để ủng hộ ông Morales, đồng thời kêu gọi ông về nước và phản đối tổng thống lâm thời. Khoảng 10 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần qua ở La Paz và các thành phố khác.

Bolivia sắp thoát khỏi khủng hoảng chính trị - Ảnh 1.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales tham gia biểu tình tuần hành ở thủ đô La Paz - Bolivia hôm 14-11 Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc hôm 14-11 thông báo cử phái viên tới nước này nhằm giúp các bên giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Bolivia đang trên bờ vực hỗn loạn và việc cựu Tổng thống Morales buộc phải từ chức đã để lại khoảng trống quyền lực trong chính quyền nước này.

Theo hãng tin TASS (Nga), Tổng thống Putin cho rằng vấn đề kinh tế - xã hội là nguyên nhân sâu xa của các cuộc khủng hoảng ở những nước Mỹ Latin. "Có những bất ổn và các vấn đề chưa được giải quyết đúng hạn. Dù chúng tôi hay đề cập những yếu tố can thiệp từ bên ngoài nhưng điều đó thường xuất hiện ở những nơi có vấn đề nội bộ" - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow sẵn sàng hợp tác với nhà lãnh đạo lâm thời của Bolivia nhưng cũng cho rằng bà đã lên nắm quyền bất chấp việc quốc hội nước này chưa thể họp đủ số đại biểu theo luật định.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

(NLĐO) – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem những hành động và tham vọng Trung Quốc là thách thức mang tính hệ thống với trật tự quốc tế và với vấn đề an ninh của liên minh.