24/06/2021 11:55

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo Mỹ về "vỡ nợ thảm khốc"

(NLĐO) - Hôm 23-6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo quốc hội về một vụ "vỡ nợ thảm khốc" có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế.

Theo tạp chí Business Insider, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã thúc giục quốc hội gia hạn thời hạn ngày 31-7, để trả một phần trong số 28 ngàn tỉ USD nợ của chính phủ liên bang cho các nhà đầu tư và chính phủ nước ngoài. Bà Yellen nhấn mạnh nếu quốc hội chậm trễ sẽ xảy ra vụ "vỡ nợ thảm khốc".

Bà Yellen nói: "Vỡ nợ là điều hoàn toàn chưa từng có trong lịch sử Mỹ, khi chính phủ Mỹ không thực hiện nghĩa vụ pháp lý".

Mặc dù vay nợ là một chu kỳ thông thường mà chính phủ liên bang sử dụng để duy trì hoạt động bán trái phiếu của đất nước, nhưng nó đã đạt đến "trần nợ" vào ngày 31-7 và cần phải trả nợ trước khi có thể vay thêm.

Nếu chính phủ liên bang vỡ nợ, bà Yellen cho biết có thể gây phản ứng dây chuyền về tình trạng thiếu tiền mặt, bắt đầu từ những người nắm giữ trái phiếu Mỹ, bao gồm các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo Mỹ sẽ vỡ nợ thảm khốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Ảnh: Bloomberg

"Tôi tin rằng nó sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính. Nó sẽ đe dọa công ăn việc làm và tiền tiết kiệm của người Mỹ và tại thời điểm chúng tôi đang phục hồi sau đại dịch Covid-19" - bà Yellen nói.

Quốc hội Mỹ đã đình chỉ giới hạn vay lần cuối vào tháng 7- 2019 trong 2 năm, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã báo hiệu rằng họ sẽ thúc ép cắt giảm chi tiêu để đổi lấy việc ký tăng trần nợ. Trong số nhiều nghị sĩ Dân chủ, ký ức về cuộc tranh chấp năm 2011 giữa các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện và Tổng thống Barack Obama về mức trần nợ vẫn còn mới mẻ, vì nó khiến cổ phiếu sụt giảm và gây ra sự tụt hạng đầu tiên đối với tín dụng của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden ở bang Oregon, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, nói với tờ Insider: "Đây là một hành động phá hoại kinh tế giống như đã xảy ra dưới thời cựu Tổng thống Obama và tôi sẽ không để đảng Cộng hòa diễn trò với nền kinh tế vì lợi ích chính trị của họ".

Vụ trộm tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử

Hai anh em người Nam Phi gần đây đã biến mất với 3,6 tỉ USD bitcoin. Trang tin Independent Online và ITWeb đưa tin về vụ việc.

Vào năm 2019, Ameer Cajee và em trai của mình, Raees Cajee, đã thành lập Công ty ứng dụng đầu tư tiền điện tử Africrypt.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 4 khi Ameer, giám đốc điều hành công ty, thông báo cho khách hàng của họ rằng Africrypt đã bị tấn công, xâm phạm tài khoản, ví và các nút của họ.

Trong bất thường, Ameer , 20 tuổi, nói với họ rằng không được báo cáo sự việc cho chính quyền vì điều này sẽ cản trở nỗ lực thu hồi tiền.

Tuy nhiên, một số khách hàng ngờ vực đã báo cáo vụ hack. Đồng thời, họ đã liên hệ với luật sư Hanekom, người sau đó đã cố gắng truy tìm hai anh em nhưng không thành công.

Các tội phạm liên quan đến tiền điện tử đang là nguyên nhân ngày càng gia tăng mối quan tâm của các nhà quản lý và các công ty.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng là người chỉ trích mạnh mẽ tiền điện tử: "Tôi sợ rằng nó thường được sử dụng cho tài chính bất hợp pháp. Tôi lo lắng về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải gánh chịu".


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Viết trên tờ South China Morning Post (SCMP), cây bút kỳ cựu chuyên về tài chính Anthony Rowley cảnh báo sự sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ gần đây chỉ là sự khởi đầu và các doanh nghiệp mắc nợ...