21/08/2021 08:15

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ sự thật “không như mơ” ở Afghanistan

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 20-8 cho biết những người Mỹ cố rời khỏi Afghanistan đã bị các tay súng Taliban hành hung.

Tuyên bố của ông Austin trong cuộc họp với các các thành viên Hạ viện dường như mâu thuẫn với phát ngôn của Tổng thống Joe Biden vài phút trước đó. Tổng thống Biden cho rằng chính quyền Mỹ không biết về việc người dân Mỹ gặp khó khăn khi đi qua các trạm kiểm soát của Taliban để đến sân bay ở Kabul, địa điểm sơ tán duy nhất ở Afghanistan hiện không do Taliban kiểm soát.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ sự thật “không như mơ” ở Afghanistan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp, ông Austin gọi các báo cáo về việc Taliban đánh đập người dân Mỹ là "không thể chấp nhận được" nhưng không nêu chi tiết về những nỗ lực đảm bảo người Mỹ di chuyển an toàn đến Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô của Afghanistan. Ông Austin cũng từ chối bình luận về khả năng quân đội Mỹ di chuyển ra ngoài sân bay để giúp người Mỹ và những công dân khác đến nơi an toàn.

Theo nhiều nguồn tin, ông Austin cho hay tại cuộc họp: "Chúng tôi biết rằng một số người, bao gồm cả người Mỹ, đã bị Taliban quấy rối và thậm chí hành hung. Điều này là không thể chấp nhận được và chúng tôi đã nói rõ với thủ lĩnh Taliban được chỉ định". Ông Austin nói thêm rằng cũng có những trường hợp công dân Mỹ và người Afghanistan có chứng nhận phù hợp vẫn đến được sân bay.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, cho biết quân đội sẽ tăng cường các chuyến bay sơ tán C-17 ra khỏi Kabul, từ 12 chiếc mỗi ngày lên hơn 30 chiếc trong những ngày tới.

Cũng trong cuộc họp, lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hoà tại Hạ viện Kevin McCarthy gọi hoạt động rút quân là một "sai lầm to lớn". Ông McCarthy đã kêu gọi ông Austin mở lại Căn cứ Không quân Bagram-Afghanistan, nơi có hai đường băng đến Kabul, có thể giúp đẩy nhanh việc sơ tán người Mỹ và các đồng minh Afghanistan khỏi đất nước này.

Hiện ít nhất 4 ủy ban quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát đã tuyên bố sẽ tổ chức các phiên điều trần và điều tra hoạt động rút quân của chính quyền ông Biden.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Quan hệ giữa Ukraine và tỉ phú Elon Musk thêm giá băng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine ngày 4-12 chỉ trích “giải pháp tuyệt diệu, đơn giản” để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine của tỉ phú Elon Musk, theo Reuters.
Tỉ phú Elon Musk lên tiếng về "ý định tự tử"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Mỹ Elon Musk khẳng định ông "không có ý định tự tử" khi tham gia buổi phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội Twitter cuối tuần trước.
Cuộc thi sắc đẹp Lạc đà bên lề World Cup ở Qatar
2 giờ trước 548 1k
Cuộc thi sắc đẹp lạc đà là một trong những điểm thu hút bên lề World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar.
Tín hiệu hứa hẹn từ thử nghiệm thuốc trị béo phì
3 giờ trước 548 1k
Theo hãng tin Reuters, Tập đoàn công nghệ sinh học đa quốc gia Amgen (trụ sở chính tại Mỹ) vừa báo cáo thành công mới của thuốc trị béo phì AMG133 trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I.