26/08/2020 08:54

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ chiến lược đối phó quân đội Trung Quốc

(NLĐO) – Trong bài xã luận đăng trên báo Wall Street Journal (WSJ) hôm 24-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) không phải là một đội quân bảo vệ các quốc gia như các lực lượng của Mỹ.

Theo ông Esper, việc Bắc Kinh tập trung hiện đại hóa và thắt chặt kiểm soát PLA cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc xem lực lượng này là trọng tâm để đạt được các mục tiêu của họ. Nổi bật trong số này là mục tiêu tái định hình trật tự quốc tế theo những cách hủy hoại luật lệ được quốc tế chấp nhận, tạo ra các điều kiện cho phép Bắc Kinh đe dọa những nước khác và cản trở chủ quyền lãnh thổ của họ.

"Những động thái từ Trung Quốc đã thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ triển khai phản ứng toàn diện, đồng thời đẩy nhanh quá trình thực hiện Chiến lược Phòng thủ Quốc gia (NDS). NDS chỉ dẫn những nỗ lực của chúng tôi trong việc thích ứng và hiện đại hóa quân đội để gia tăng năng lực cạnh tranh, với Trung Quốc là trọng tâm" – Bộ trưởng Esper nhấn mạnh, trước khi nêu 3 bước giúp Washington đối phó Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ chiến lược đối phó quân đội Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) không phải là một đội quân bảo vệ quốc gia như các lực lượng của Mỹ. Ảnh: Reuters

Thứ nhất, theo ông Esper, quá trình đối phó lâu dài với Trung Quốc đòi hỏi một lực lượng đủ năng lực cạnh tranh, răn đe và chiến thắng ở mọi mặt trận: trên không, trên đất liền, trên biển, ngoài vũ trụ và trên không gian mạng. Để thực hiện điều này, Lầu Năm Góc đang đầu tư vào những năng lực tiên tiến thông thường lẫn những công nghệ tạo bước ngoặt, như vũ khí siêu thanh, liên lạc 5G, hệ thống phòng không chống lên lửa tích hợp và trí tuệ nhân tạo...

Thứ hai, mở rộng và củng cố mạng lưới đồng minh và đối tác để tạo ra lợi thế mà các đối thủ không sánh được. 

"Trong khi PLA tiếp tục các hành vi gây hấn đối với các nước láng giềng trong khu vực - như đâm chìm tàu ​​cá Việt Nam, quấy rối hoạt động phát triển dầu khí của Malaysia và khẳng định những yêu sách hàng hải phi pháp, các lực lượng Mỹ tiếp tục củng cố quan hệ đối tác lâu dài và bảo vệ quyền lợi của tất cả các nước" – ông Esper khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ chiến lược đối phó quân đội Trung Quốc - Ảnh 2.

Theo ông Esper, cần xây dựng một lực lượng đủ năng lực cạnh tranh, răn đe và chiến thắng ở mọi mặt trận để đối phó lâu dài với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thứ ba, tiếp tục xây dựng năng lực cho các đối tác trên toàn thế giới. Điều này được thực hiện thông qua những chương trình như Sáng kiến An ninh Hàng hải (MSS) – nơi Mỹ đã hỗ trợ khoảng 394 triệu USD giúp củng cố năng lực hàng hải của các đồng minh và đối tác trên khắp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

"Những động thái này giúp làm giảm mức độ dễ bị tổn thương của các nước trước hành vi bắt nạt của Trung Quốc, đồng thời giúp Mỹ mở rộng nỗ lực huấn luyện, tập trận, hoạt động và hoạch định chung" – Bộ trưởng Esper nói, trước khi nhấn mạnh cam kết của Washington trong việc sát cánh cùng đồng minh và đối tác trong nỗ lực chống lại hành vi ngang ngược của Bắc Kinh để bảo vệ hệ thống toàn cầu cởi mở và tự do.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ chiến lược đối phó quân đội Trung Quốc - Ảnh 3.

Hải quân Mỹ, Nhật Bản, Úc trong một cuộc tập trận gần đây ở khu vực biển Philippines. Ảnh: Hải quân Nhật Bản

Cao Lực (Theo WSJ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Mỹ: Ohio khuyến khích người dân tiêm vắc-xin bằng giải xổ số đáng mơ ước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 12-5, bang Ohio thông báo trao tặng 1 triệu USD cho 5 người trưởng thành đã tiêm vắc-xin Covid-19 trong những tuần tới như 1 động lực khuyến khích người dân tiêm phòng.
Ảnh hưởng “không tưởng” của ông Trump tại đảng Cộng hòa

Ảnh hưởng “không tưởng” của ông Trump tại đảng Cộng hòa

(NLĐO) – Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm 12-5 phế truất bà Liz Cheney khỏi hàng ngũ lãnh đạo như một hình phạt vì phản đối những tuyên bố gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Donald...