07/07/2020 13:59

Bộ trưởng Ngoại giao Anh: “Không thể tin tưởng Trung Quốc”

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab ám chỉ không thể tin tưởng Trung Quốc sau khi nước này áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông.

Ngoài việc bị cư dân Hồng Kông phản đối, luật an ninh quốc gia của Trung Quốc còn bị Anh cho là trái với thỏa thuận bàn giao lãnh thổ mang tính lịch sử.

Đài CNN hôm 7-7 cho biết ông Raab lưu ý Trung Quốc có nghĩa vụ quốc tế đối với Anh liên quan tới cách hành xử đối với Hồng Kông và đặc biệt, phải tôn trọng quyền tự chủ và tự do.

"Đó là vấn đề của niềm tin. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đang đặt câu hỏi này: Trung Quốc liệu có tuân theo nghĩa vụ quốc tế của mình không? Bởi vì nếu không thể tin tưởng họ trong việc giữ lời với Hồng Kông, tại sao có thể tin tưởng họ thể hiện trách nhiệm quốc tế rộng lớn hơn" – ông Raab nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh: “Không thể tin tưởng được Trung Quốc” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab. Ảnh: AP

Bình luận của bộ trưởng ngoại giao Anh được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cáo buộc London "can thiệp thô bạo" vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh khi bình luận về luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông. Chưa dừng lại ở đó, Anh tuyên bố hỗ trợ cấp quyền công dân cho hàng trăm ngàn người – thậm chí là hàng triệu người Hồng Kông – do luật an ninh kể trên.

Hôm 6-7, chính quyền Hồng Kông công bố "các quy tắc thực thi" mới dựa trên khuôn khổ luật, bao gồm mở rộng quyền lực của cảnh sát nhằm tìm kiếm và yêu cầu xóa tài liệu trực tuyến bất hợp pháp, mục đích "ngăn chặn, đàn áp và trừng phạt bất kỳ hành vi và hoạt động nào gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia".

Phát biểu tại Hạ viện Anh sau khi thông qua lệnh trừng phạt nhắm vào các quan chức nước ngoài bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và tội phạm liên quan, ông Raab được hỏi rằng Trung Quốc có nằm trong danh sách trừng phạt hay không và trả lời: "Chúng tôi đang nghiên cứu bước đi tiếp theo".

Trung Quốc tăng sức ép lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Các tàu tuần duyên Trung Quốc đã 2 lần xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản trong 4 ngày qua (kéo dài lần lượt 30 giờ và 40 giờ, lâu nhất từ trước đến nay), buộc các tàu tuần duyên Nhật Bản phải ngăn chặn. 

Theo đài CNN hôm 6-7, các tàu Trung Quốc tiếp cận trong vòng 4 km ngoài khơi quần đảo Senkaku (Nhật Bản kiểm soát nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền, gọi là Điếu Ngư). Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo nhiều lần phản đối ngoại giao về sự hiện diện của các tàu Trung Quốc. 

Hồi tháng 6, Hội đồng TP Okinawa chấp thuận dự luật thay đổi tình trạng hành chính của quần đảo Senkaku, khẳng định nó là "một phần của lãnh thổ Nhật Bản". Ngay sau đó, Trung Quốc lên tiếng phản đối và kêu gọi Nhật Bản "ngừng xâm phạm chủ quyền của họ".

2

Máy bay Nhật Bản bay qua quần đảo Senkaku. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Một người "lụm" được cục đá chứa 2,6kg vàng
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Úc đã “trúng số độc đắc” khi phát hiện ra một tảng đá nặng 4,6kg chứa vàng ở trong đó nhờ một máy dò kim loại giá rẻ.
Ukraine công bố “mục tiêu quan trọng” ở Bakhmut
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine đang nhắm đến việc gây tổn thất nặng nề cho lực lượng Nga đang cố chiếm TP Bakhmut, miền Đông Ukraine.
Bí ẩn những bàn chân người mang giày dạt vào bãi biển
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cảnh sát Canada đang điều tra một bàn chân người nằm trong giày dạt vào bờ biển nước này.
ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga

Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga

(NLĐO) – Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến Đức vào...