04/02/2021 17:07

Covid-19: Thế giới có "khoảng 4.000 biến thể"

(NLĐO) - Một bộ trưởng Anh cho biết có khoảng 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2 trên thế giới, buộc các nhà sản xuất vắc-xin như Pfizer Inc và AstraZeneca phải nhanh chóng cải tiến sản phẩm.

Hãng Reuters đưa tin hàng ngàn biến thế của loại virus gây ra dịch Covid-19 đã được ghi nhận khi chúng đột biến, trong đó có biến thể từ Anh, Nam Phi và Brazil vốn lây lan nhanh hơn những chủng còn lại.

Bộ trưởng Triển khai vắc-xin Anh Nadhim Zahawi cho biết các loại vắc-xin hiện nay có thể vẫn có hiệu quả với các biến thể mới. "Tất cả các nhà sản xuất như Pfizer-BioNtech, Moderna, Oxford-AstraZeneca đang nghiên cứu cách cải tiến vắc-xin để đảm bảo rằng chúng ta có thể sẵn sàng đối phó với bất kỳ biến thể nào. Trên thế giới đang có khoảng 4.000 biến thể của SARS-CoV-2" - ông Zahawi cho biết.

Dù vậy, một tạp chí y khoa của Anh đưa tin cho dù có hàng ngàn biến thể xuất hiện, chỉ 1 số rất ít là có thể nguy hiểm và có khả năng thay đổi virus 1 cách đáng kể. Biến thể từ Anh, được gọi là VUI-202012/01, có các đột biến bao gồm sự thay đổi trong protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với thụ thể ACE2 của người, giúp chúng lây lan dễ hơn.

Covid-19: Thế giới có khoảng 4.000 biến thể - Ảnh 1.

Người dân Anh chờ tiêm vắc-xin Covid-19 vào ngày 3-2. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, vào ngày 4-2, Anh đã triển khai thử nghiệm để đánh giá các phản ứng miễn dịch được tạo ra nếu kết hợp vắc-xin Covid-19 của Pfizer Inc và AstraZeneca Plc thành 2 mũi tiêm

Các nhà nghiên cứu đứng sau thử nghiệm cho biết các dữ liệu tiêm chủng ở người bằng 2 loại vắc-xin khác nhau có thể giúp họ hiểu được liệu các mũi tiêm có thể được triển khai linh hoạt trên toàn thế giới hay không. Dữ liệu ban đầu về các phản ứng miễn dịch dự kiến được tạo ra vào khoảng tháng 6.

Thử nghiệm sẽ kiểm tra các phản ứng miễn dịch của liều vắc-xin Pfizer đầu tiên, sau đó tiêm nhắc lại AstraZeneca hoặc ngược lại, với khoảng thời gian 4 và 12 tuần. Dự kiến các loại vắc-xin khác sẽ được bổ sung vào thử nghiệm khi chúng được phê duyệt và phân phối.

Thử nghiệm sẽ không đánh giá hiệu quả tổng thể của sự kết hợp nhưng các nhà nghiên cứu sẽ đo lường các phản ứng của kháng thể và tế bào T cũng như kiểm soát các tác dụng phụ không mong muốn.

Ông Matthew Snape, nhà tiêm chủng học của Oxford đang dẫn đầu cuộc thử nghiệm, nói các kết quả ban đầu có thể dẫn đến thông báo triển khai vắc-xin trong nửa cuối 2021. Cuộc thử nghiệm đang tìm kiếm các tình nguyện viên hơn 50 tuổi, những người dễ bị nhiễm bệnh hơn thế hệ trẻ, và chưa được tiêm vắc-xin.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ chuẩn bị viện trợ “khủng” cho Ukraine, TT Putin ký sắc lệnh khẩn
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Thượng viện Mỹ ngày 29-9 thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ, trong đó có khoản viện trợ kinh tế và quân sự trị giá 12,3 tỉ USD cho Ukraine.
Nâng tầm hợp tác kinh tế Việt Nam - Cuba
58 phút trước 548 1k
Hai bên thỏa thuận cách thức duy trì ổn định quan hệ thương mại song phương và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên kinh doanh, đầu tư thuận lợi
An ninh năng lượng châu Âu gặp sức ép
2 giờ trước 548 1k
An ninh năng lượng châu Âu đang đối mặt thử thách không nhỏ sau khi 2 đường ống Nord Stream 1 và 2 (nằm dưới biển Baltic và vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức) gặp sự cố.
Nga tiếp tục lên tiếng về vụ rò rỉ đường ống Nord Stream
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream giống như "hành động khủng bố do nước ngoài thực hiện".
Những tiết lộ mới trong sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream

Những tiết lộ mới trong sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream

(NLĐO) – Lực lượng phòng vệ bờ biển Thụy Điển cho biết vừa phát hiện điểm rò rỉ khí thứ tư ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.