30/05/2020 13:41

Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố hướng dẫn cảnh sát Hồng Kông "khôi phục trật tự"

(NLĐO) - Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ “hướng dẫn đầy đủ” cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông về việc duy trì an ninh.

Thông qua cổng thông tin trực tuyến, Bộ Công an Trung Quốc thông báo sẽ "hướng dẫn và hỗ trợ cảnh sát Hồng Kông ngăn chặn bạo động và khôi phục trật tự". Lực lượng cảnh sát Hồng Kông độc lập với Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc được cho là không có quyền hoạt động tại Hồng Kông.

Tuy nhiên, thông báo không cung cấp thông tin chi tiết, khiến các học giả, nhà bình luận và chuyên gia bảo mật địa phương thắc mắc về nội dung hướng dẫn. Thông tin này trích từ một báo cáo trong cuộc họp do Bộ trưởng Công an Triệu Khắc Chí chủ trì hôm 28-5.

Mờ mịt về hướng dẫn giúp Hồng Kông khôi phục lại trật tự - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định quyền tự do của người dân và gọi đặc khu hành chính này là "một xã hội rất tự do". Ảnh: SCMP

Tuyên bố từ Bộ Công an Trung Quốc được đưa ra sau khi quốc hội nước này thông qua nghị quyết mở đường cho việc soạn thảo luật an ninh Hồng Kông. Dự luật an ninh Hồng Kông được trình lên quốc hội Trung Quốc trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh hôm 22-5.

Trung Quốc cho biết luật an ninh quốc gia sẽ cho phép các cơ quan của Trung Quốc đại lục hoạt động tại đặc khu khi cần, trong đó có mảng tình báo và an ninh. Trung Quốc có thể lập các cơ quan tình báo tại Hồng Kông, bao gồm cả một cơ quan tình báo trong nước có khả năng liên quan đến Bộ Công an Trung Quốc và Bộ An ninh Trung Quốc.

Mờ mịt về hướng dẫn giúp Hồng Kông khôi phục lại trật tự - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động ở Hong Kong hôm 27-5. Ảnh: Reuters

Chính quyền Bắc Kinh còn khẳng định luật an ninh sẽ nhằm đối phó các hành vi đe dọa an ninh quốc gia hay ủng hộ ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài tại Hồng Kông. Luật an ninh chi tiết sẽ được soạn thảo và có thể được ban hành trong vài tuần tới. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ có thể thành lập các cơ quan tình báo ở Hồng Kông.

Động thái của Trung Quốc đã làm nổ ra các cuộc biểu tình mới ở Hồng Kông khi người dân đặc khu lo ngại họ có thể bị mất quyền tự do cũng như Hồng Kông khó duy trì vai trò là trung tâm tài chính toàn cầu. Ngược lại, đoàn đại biểu Hồng Kông tại quốc hội Trung Quốc cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không làm suy yếu quyết tâm của Bắc Kinh.

Mờ mịt về hướng dẫn giúp Hồng Kông khôi phục lại trật tự - Ảnh 3.

Ông Đặng Bính Cường cho biết cảnh sát Hồng Kông hoàn toàn ủng hộ dự luật để duy trì an ninh. Ảnh: CCTV

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Đặng Bính Cường (Chris Tang Ping-keung), cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông cam kết áp dụng "các biện pháp khác nhau" để áp dụng dự luật an ninh trong thành phố, song không nói chi tiết. Khẳng định cảnh sát Hồng Kông hoàn toàn ủng hộ dự luật để duy trì an ninh, ông Đặng Bính Cường nói về một lỗ hổng an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Trong khi đó, ông Lưu Triệu Giai, giáo sư Xã hội học tại Đại học Trung văn Hồng Kông, phó chủ tịch Hội nghiên cứu Hồng Kông và Macau Trung Quốc, cho biết việc sử dụng từ "hướng dẫn", có thể hiểu là Bắc Kinh sẽ chỉ đưa ra hướng dẫn chứ không "chỉ huy" lực lượng cảnh sát địa phương. Theo dự luật an ninh mới, thu thập thông tin tình báo sẽ trở nên quan trọng và sẽ có ý nghĩa với các cơ quan ở đại lục. "Điều này không có gì quá bất thường" – ông Lưu nhận định.

Cựu Cơ quan Bảo an Hồng Kông Diệp Lưu Thục Nghi (Regina Ip Lau Suk-yee) không thấy bất kỳ nguyên nhân nào đáng lo ngại, lưu ý rằng trong thời kỳ thuộc địa, các sĩ quan cảnh sát Hồng Kông thường xuyên được đào tạo với cảnh sát Anh. Theo chuyên gia bảo mật Steve Vickers, Bắc Kinh sẽ chỉ đạo chính sách và có lẽ sẽ hỗ trợ thêm cho cảnh sát Hồng Kông về thông tin hành động và hỗ trợ điện tử.

H.Bình (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nói Ukraine bắt đầu “tấn công quy mô lớn”
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Ukraine đã bắt đầu “tấn công quy mô lớn” nhưng thất bại trong nỗ lực chọc thủng chiến tuyến ở Donbass.
Chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay trên bầu trời Mỹ
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiến đấu cơ Mỹ rượt đuổi một chiếc máy bay nhỏ ở khu vực Washington trước khi máy bay này rơi ở bang Virginia
Ấn Độ khắc phục hậu quả thảm họa đường sắt
2 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw hôm 4-6 chính thức tuyên bố nguyên nhân của thảm họa đường sắt tại bang Odisha là "lỗi hệ thống tín hiệu điện tử".
Trung Quốc muốn thúc đẩy đối thoại hơn là đối đầu
2 giờ trước 548 1k
Trong bài phát biểu quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc khẳng định muốn thúc đẩy đối thoại hơn là đối đầu.
Ấn Độ công bố nguyên nhân thảm họa đường sắt làm 300 người chết

Ấn Độ công bố nguyên nhân thảm họa đường sắt làm 300 người chết

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết hôm 4-6 rằng lỗi hệ thống tín hiệu điện tử đã khiến 1 trong 3 đoàn tàu trong vụ tai nạn tối 2-6 chuyển nhầm đường ray.