09/06/2022 10:37

Bloomberg: Nhiều doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động ở Trung Quốc

(NLĐO) – Sức hấp dẫn của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nước ngoài đang sụt giảm. Trong khi một số công ty đa quốc gia đang cân nhắc về tương lai của họ tại thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, số khác đang chuẩn bị để rút lui.

Các công ty Hàn Quốc hiện là nhóm tiên phong cái được gọi là làn sóng tiềm tàng rút khỏi thị trường Trung Quốc vì những bất tiện liên quan đến thuế gia tăng, chiến tranh thương mại và chính sách "không Covid-19".

Theo Bloomberg, tập đoàn bán lẻ khổng lồ Lotte Group đang trong giai đoạn cuối cùng để đóng cửa các trụ sở ở Trung Quốc và hướng sự tập trung sang các thị trường châu Á khác.

Tập đoàn mỹ phẩm Amorepacific Group (trụ sở Seoul) cũng buộc phải đóng cửa hơn 1.000 cửa hàng khi những gián đoạn liên quan đến Covid-19 làm suy giảm niềm tin tiêu dùng ở Trung Quốc.

Trong khi đó, các công ty sản xuất khổng lồ của Hàn Quốc, như Samsung Display Co và LG Electronics Inc, đóng cửa một số nhà máy ở Trung Quốc vì áp lực cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ nội địa, cũng như vì những khó khăn đến từ lệnh phong tỏa liên tục và dồn dập của quốc gia này.

Bloomberg: Doanh nghiệp nước ngoài ngày càng chán Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Lotte Group đang trong giai đoạn cuối cùng để đóng cửa các trụ sở ở Trung Quốc và hướng sự tập trung sang các thị trường châu Á khác. Ảnh: Reuters

"Trung Quốc không còn là mảnh đất cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc nữa. Chính sách không Covid-19 của Trung Quốc quá khắc nghiệt trong khi các công ty Trung Quốc lại đang bắt kịp các công ty Hàn Quốc. Sẽ tốt hơn cho các công ty Hàn Quốc nếu họ từ bỏ mộng tưởng về việc kiếm tiền ở Trung Quốc" – ông Scott Kim, người từng là giám đốc Văn phòng Thượng Hải và Bắc Kinh tại Kotra - một đơn vị thuộc Bộ Thương mại Hàn Quốc, khẳng định.

Trong cuộc khảo sát được Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc tiến hành hồi cuối năm ngoái, khoảng 86% trên tổng số 131 công ty Hàn Quốc tiết lộ điều kiện kinh doanh ở Trung Quốc đã xấu đi trong thập kỷ qua.

Nhiều nguyên nhân được họ đưa ra, trong đó có chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, các quy định về môi trường nghiêm ngặt hơn và chi phí sản xuất cao hơn.

Bloomberg: Doanh nghiệp nước ngoài ngày càng chán Trung Quốc - Ảnh 2.

Doanh nghiệp nước ngoài gặp khó vì chính sách "không Covid-19" của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn đưa quốc gia của ông trở thành trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng xe điện, Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) đã tăng mức đầu tư theo kế hoạch vào Mỹ lên hơn 10 tỉ USD đến năm 2025 trong lúc Tập đoàn Samsung Electronics Co. (Hàn Quốc) xây dựng một nhà máy chip hiện đại tại khu phức hợp trị giá 17 tỉ USD ở TP Austin, bang Texas.


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyến công du đáng chú ý của ông Tập Cận Bình
52 phút trước 548 1k
Chuyên gia nhận định Ả Rập Saudi sẽ ưu tiên thảo luận vấn đề dầu mỏ với Trung Quốc hơn so với chuyến thăm trước đó của Tổng thống Joe Biden
Xe chở quân gặp nạn ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - 16 người thiệt mạng khi chiếc xe chở quân nhân va chạm với chiếc ôtô ở khu vực thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng hôm 7-12.
Đức: Bố ráp toàn quốc, bắt giữ 25 nghi phạm khủng bố
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sáng 7-12, cảnh sát Đức đã bắt giữ 25 người bị tình nghi là thành viên hoặc người ủng hộ một tổ chức khủng bố trong nước đang âm mưu lật đổ chính phủ.
Đảng Dân chủ khẳng định chiến thắng tại Thượng viện Mỹ
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock đã giành chiến thắng quyết định trước đối thủ Đảng Cộng hoà Herschel Walker tại bang Georgia - Mỹ
Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu

Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nội các đang làm việc với các công ty dầu khí và chuẩn bị cho một cơ chế đặc biệt nhắm vào các quốc gia tham gia việc áp trần giá dầu Nga.