12/08/2020 20:47

Bloomberg: Các ngân hàng Trung Quốc... tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ

(NLĐO) - Các ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc hoạt động tại Hồng Kông đang thực hiện các bước nhằm đáp ứng lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên một số quan chức tại đặc khu này.

Hãng tin Bloomberg hôm 12-8 cho biết các ngân hàng nói trên bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc – đều có hoạt động tại Mỹ - tỏ ra thận trọng trong việc mở tài khoản mới cho 11 quan chức bị trừng phạt, bao gồm Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga). Ít nhất một ngân hàng đã đình chỉ hoạt động như vậy.

Một số ngân hàng nước ngoài, trong đó có Citigroup (Mỹ), đã tạm khóa tài khoản hoặc tăng cường giám sát khách hàng Hồng Kông, theo các nguồn tin của Bloomberg.

Đại diện của Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng chưa phản hồi cho Bloomberg trong khi Ngân hàng Thương mại Trung Quốc từ chối bình luận. Phía chính quyền đặc khu Hồng Kông cũng chưa lên tiếng.

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông – đóng vai trò tương tự ngân hàng trung ương – cuối tuần trước kêu gọi các ngân hàng hoạt động tại đặc khu không cần tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ theo luật địa phương. Cơ quan này thúc giục họ đối xử công bằng với khách hàng khi đánh giá xem có tiếp tục cung cấp dịch vụ hay không.

Bloomberg: Các ngân hàng Trung Quốc... tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tại Hồng Kông. Ảnh: Bloomberg

Bloomberg nhận định Washington đang sử dụng sự thống trị của đồng bạc xanh trong các giao dịch quốc tế nhằm gây áp lực khi đối đầu với Trung Quốc. Trong khi đó, các ngân hàng nhà nước Trung Quốc cần duy trì khả năng tiếp cận các thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là vào thời điểm Bắc Kinh phải hỗ trợ nền kinh tế thoát khỏi tác động của dịch Covid-19.

Số liệu của Bloomberg cho thấy quỹ dự trữ bằng USD của 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đạt mức 1,1 ngàn tỉ USD vào cuối năm 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước ra lệnh trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông - trong đó có bà Carrie Lam, Chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau của Quốc vụ viện Trung Quốc Hạ Bảo Long (Xia Baolong) cùng với Cảnh sát trưởng Hồng Kông Chris Tang (Đặng Bính Cường)... - về vai trò của họ trong việc thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông. Tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị đóng băng.

Lệnh trừng phạt cũng cấm các ngân hàng làm ăn với các quan chức nằm trong "danh sách đen", nếu vi phạm có thể mất đường tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

Hôm 10-8, Bắc Kinh trả đũa bằng cách trừng phạt 11 cá nhân, bao gồm các thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz, nhưng không có bất kỳ quan chức cấp cao nào của chính phủ Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Hàng chục người mất mạng vì lốc xoáy
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh và giông bão tàn phá khắp vùng nông thôn Mississippi và Alabama (Mỹ) vào tối 24-3, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng.
TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - TikTok đang đối diện nguy cơ lớn bị cấm hoàn toàn tại Mỹ nếu như chủ sở hữu Trung Quốc không thoái vốn.
Những ngày mất điện ở California
25/3/2023 548 1k
Bang California - Mỹ bình thường hạn hán, thiếu nước đến mức tưới cỏ cũng bị cấm. Nhà nhà được khuyến khích bỏ trồng cỏ và trồng các loại cây chịu hạn để tiết kiệm nước.
Mỹ bắt giữ đôi vợ chồng lột quần áo con rồi nhốt vào chuồng chó
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát TP Philadelphia, bang Pennsylvania - Mỹ vừa bắt giữ cặp vợ chồng có hành vi lột sạch quần áo rồi nhốt con nhỏ vào chuồng chó.
Vụ nghi truy tố ông Doanld Trump: Cựu tổng thống đổi giọng

Vụ nghi truy tố ông Doanld Trump: Cựu tổng thống đổi giọng

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về “chết chóc và sự hủy diệt” nếu ông bị truy tố trong cuộc điều tra về cáo buộc liên quan đến khoản tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm vào năm...