10/09/2015 19:42

Bill Gates, Warren Buffett nằm trong "danh sách tử thần" của Al-Qaeda

(NLĐO)- Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda hôm 9-9 đã công bố trên tạp chí online của tổ chức này danh sách một loạt các mục tiêu ám sát của chúng, trong đó có cả những tỉ phú và các “ông trùm” tài chính hàng đầu nước Mỹ như Bill Gates hay Warren Buffett.

NBC News đưa tin ngày 10-9, ngoài ông chủ Microsoft và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, danh sách các mục tiêu ám sát bị Al-Qaeda điểm danh trên trên tạp chí online Inspire số mới nhất còn có cả cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg và cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke…

 

Bill Gates, Warren Buffett bị al-Qaeda chỉ đích danh trong danh sách các mục tiêu kêu gọi ám sát. Ảnh: AP/Reuters

 

Al-Qaeda cho rằng cái chết của những nhà tài phiệt này sẽ khiến cho nền kinh tế Mỹ mất ổn định và qua đó sẽ ngăn chặn được điều mà chúng gọi là “sự hồi sinh của kinh tế Mỹ”. Tờ tạp chí của al-Quaeda còn nêu rõ rằng những nhân vật bị chỉ “đích danh” trong danh sách có thể được xóa tên nếu họ đồng ý rút tiền khỏi nền kinh tế Mỹ và đầu tư sang các nước khác.

Tuy vậy, danh sách trên lại ghi sai chính tả tên của một số nhân vật và lại liệt kê cả Sam Walton, nhà sáng lập của tập đoàn bán lẻ khổng lồ Wal-Mart dù ông đã qua đời từ năm 1992.

 

Bìa tạp chí Inspire đăng hình khẩu súng và hình ảnh các nhà tài phiệt Mỹ. Ảnh: jihadwatch

 

Theo NBC News, năm 2014 al-Qaeda cũng đã từng đăng tải danh sách các mục tiêu ám sát tương tự. Tuy nhiên, thời điểm phát hành số mới của tạp chí này lại ngay trước ngày tưởng niệm vụ khủng bố 11-9 khiến các quan chức an ninh Mỹ lo ngại vì có một số thống kê cho thấy có khả năng các phần tử Hồi giáo cực đoan sẽ nghe theo những lời kêu gọi khủng bố của tạp chí Inspire, trong đó vụ đánh bom giải marathon Boston năm 2013 là một minh chứng.

Điều đáng nói là sự trỗi dậy trở lại của mạng lưới al-Qaeda thời gian gần đây lại gần như bị bỏ quên do dư luận thế giới hiện này đều đang dồn sự quan tâm về phía IS.

Theo thống kê được đài truyền hình RT (Nga) đăng tải, Mỹ và các đồng minh đã thực hiện 6.700 cuộc không kích với kinh phí tiêu tốn gần 4 tỉ USD trong vòng một năm qua kể từ khi Tổng tống Mỹ Barack Obama tuyên bố mở chiến dịch chống IS. Tuy nhiên đến nay, tổ chức khủng bố này chưa có dấu hiệu bị đánh bại mà thậm chí lại còn đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng.

 

Thống kê thiệt hại mà chiến dịch không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu gây ra cho IS. Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ

Thống kê thiệt hại mà chiến dịch không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu

gây ra cho IS. Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ

 

Ngày 10-9-2014, ông Obama đã tuyên bố một “chiến lược chống khủng bố toàn diện” nhằm “làm suy yếu và đi đến tiêu diệt IS”. Đến nay, liên quân chống IS đã tiêu diệt khoảng 10.000 “mục tiêu IS”, trong đó có cả xe tăng, các loại xe chiến hào và cơ sở dầu hỏa.

Chưa có con số thống kê chính xác về số lượng thi thể nhưng thiệt hại phía IS đến tháng 5 năm nay ước tính hơn 8.500 tay súng. Kinh phí được chi cho chiến dịch ước tính khoảng 9,9 triệu USD mỗi ngày và nếu tính đến tháng 8-2015, tổng kinh phí đã vượt 3,7 tỉ USD.

N.Thương (theo Sputnik News, NBC News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàn Quốc vớt được mảnh vỡ vệ tinh Triều Tiên, cùng Mỹ "mổ xẻ"
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc vừa công bố hình ảnh đầu tiên về mảnh vỡ vệ tinh do thám mà họ trục vớt được từ phía Triều Tiên.
Cảnh báo "cực kỳ nguy hiểm" về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi mô tả tình thế tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là "cực kỳ mong manh và nguy hiểm".
“Rụng tim” với hành động của đười ươi ở vườn thú Louisville
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con đười ươi cái ở Sở thú Louisville - Mỹ đã gây sốt cộng đồng mạng sau khi gõ vào kính để yêu cầu khách du lịch cho xem em bé và đặt những nụ hôn của mình qua lớp kính.
Mỹ tố máy bay Trung Quốc "gây hấn"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo phía Mỹ, một máy bay chiến đấu phản lực J-16 của Trung Quốc đã bay tạt ngang phía trước máy bay RC-135 của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ giám sát trên không phận quốc tế ở Thái Bình Dương
Vệ tinh do thám của Triều Tiên vừa phóng đã “mất tích”

Vệ tinh do thám của Triều Tiên vừa phóng đã “mất tích”

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng “vệ tinh không gian” về phía Nam hôm 31-5 nhưng nó đã rơi xuống biển Hoàng Hải sau một chuyến bay “bất thường”.