04/12/2021 09:13

Biến thể Omicron nhiễm 1 phần virus cảm lạnh thông thường?

(NLĐO) - Theo các nhà nghiên cứu, biến thể Omicron trong quá trình đột biến có khả năng mắc phải một đoạn vật liệu di truyền từ virus gây ra chứng cảm lạnh thông thường, có trong cùng tế bào bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chuỗi gien này không xuất hiện trong bất kỳ phiên bản nào trước đó của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nó lại phổ biến ở nhiều loại virus khác, bao gồm cả những virus gây cảm lạnh thông thường và cả trong bộ gien người.

Bằng cách chèn đoạn mã cụ thể này vào chính nó, biến thể Omicron có thể tự làm cho mình "phù hợp với người hơn", điều này sẽ giúp nó tránh được sự tấn công của hệ thống miễn dịch của con người - ông Venky Soundararajan, giám đốc khoa học của công ty phân tích dữ liệu y sinh học Nference tại bang Massachusetts - Mỹ, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

Với nhận định này, đồng nghĩa với việc là biến thể Omicron lây truyền dễ dàng hơn và chỉ gây ra bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Biến thể Omicron nhiễm 1 phần virus cảm lạnh thông thường? - Ảnh 1.

Người dân TP New York đang xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học đến nay vẫn chưa kết luận được liệu Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác hay không, liệu nó có gây ra bệnh nặng hơn hay có vượt qua Delta để trở thành biến thể phổ biến nhất hay không.  Có thể mất vài tuần nữa để có câu trả lời chính xác.

Theo các nghiên cứu trước đó, các tế bào trong phổi và trong hệ tiêu hóa có thể chứa đồng thời virus SARS-CoV-2 và virus cảm lạnh thông thường. 

Sự đồng nhiễm trên tạo ra bối cảnh cho sự tái tổ hợp của virus. Đó là một quá trình, trong đó hai loại virus khác nhau trong cùng một tế bào chủ tương tác, tạo ra các bản sao mới có một số vật liệu di truyền từ "cha mẹ".

Trong nghiên cứu, ông Soundararajan và các cộng sự cho biết đột biến mới này có thể xảy ra lần đầu ở một người bị nhiễm cả hai mầm bệnh, khi một phiên bản của SARS-CoV-2 chọn trình tự di truyền từ virus khác.

Trình tự di truyền tương tự xuất hiện nhiều lần ở một trong các virus cảm lạnh - được gọi là HCoV-229E - và virus suy giảm miễn dịch ở người nhiễm HIV  - ông Soundararajan nói.

Nam Phi, nơi biến thể Omicron được xác định lần đầu tiên, có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Chính vì vậy, ở châu Phi có nhiều bệnh nhân đã xảy ra sự tái tổ hợp của virus, tạo ra biến thể Omicron - ông Soundararajan nói.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.