22/12/2020 12:16

Bị tin tặc Nga tấn công, hơn 4 tháng sau Bộ Tài chính Mỹ mới biết

(NLĐO) – Thượng nghị sĩ Ron Wyden, một thành viên của Ủy ban Tài chính Thượng viện, hôm 21-12 khẳng định hệ thống email được sử dụng bởi giới chức cấp hàng đầu của Bộ Tài chính Mỹ đã bị tin tặc Nga xâm nhập.

Trong một tuyên bố nói về cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan của chính phủ Mỹ, Thượng nghị sĩ Wyden cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã thừa nhận rằng "họ bị xâm nhập nghiêm trọng từ tháng 7".

Theo báo The New York Times, Bộ Tài chính là một trong những cơ quan được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của chính phủ Mỹ, có nhiệm vụ đưa ra những quyết định kinh tế dịch chuyển thị trường, liên lạc với Cục Dự trữ Liên bang (FED) và lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào kẻ thù.

Thượng nghị sĩ Wyden khẳng định tin tặc đã xâm nhập hệ thống e-mail bằng thủ thuật thao túng mật mã phần mềm nội bộ.

Bị tin tặc Nga tấn công, hơn 4 tháng sau Bộ Tài chính Mỹ mới biết - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden. Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Mỹ biết được vụ tấn công thông qua Tập đoàn Microsoft, vốn vận hành phần lớn phần mềm liên lạc của cơ quan này, ông Wyden nói thêm.

Cũng theo ông Wyden, "hàng chục tài khoản email đã bị xâm nhập", dường như bao gồm cả những tài khoản được giới chức cấp cao nhất sử dụng.

"Bộ Tài chính Mỹ hiện vẫn chưa biết chính xác thông tin nào đã bị đánh cắp" – ông Wyden cho biết thêm.

Theo một trợ lý của Thượng nghị sĩ Wyden, giới chức Bộ Tài chính Mỹ khẳng định tài khoản email của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin không bị xâm nhập.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Mnuchin cũng đã nói về vụ tấn công, cho biết rằng các hệ thống mật của cơ quan này chưa bị xâm nhập.

Bị tin tặc Nga tấn công, hơn 4 tháng sau Bộ Tài chính Mỹ mới biết - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Mnuchin, vụ tấn công liên quan đến phần mềm của bên thứ ba, không gây thiệt hại đáng kể và Bộ Tài chính Mỹ có nguồn lực mạnh mẽ để bảo vệ ngành tài chính.

Tuy nhiên, ông Mnuchin không giải thích vì sao tin tặc không bị phát hiện trong hơn 4 tháng.

Bộ trưởng Mnuchin là một trong những quan chức cấp hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Donald Trump gặp gỡ giới chức an ninh quốc gia tại Nhà Trắng vào ngày 21-12 để đánh giá thiệt hại từ vụ tấn công và bàn bạc phương pháp đối phó.

Bị tin tặc Nga tấn công, hơn 4 tháng sau Bộ Tài chính Mỹ mới biết - Ảnh 3.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe là một trong những quan chức cấp hàng đầu tham dự cuộc họp hôm 21-12 tại Nhà Trắng. Ảnh: The New York Times

Ca Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
6 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.