30/01/2019 12:29

Bị Mỹ yêu cầu dẫn độ, giám đốc tài chính Huawei ra tòa ở Canada

(NLĐO) - Một ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ gửi yêu cầu dẫn độ chính thức Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei Meng Wanzhou, bà đã có mặt tại tòa án Vancouver để điều chỉnh các điều khoản tại ngoại.

Bà Meng bị giám sát nghiêm ngặt tại nhà riêng ở Vancouver sau khi được tại ngoại vào tháng 12 năm ngoái.

Hôm 29-1, đài CBC cho biết bà Meng đã yêu cầu tòa án cập nhật thông tin chi tiết về một trong những người bảo lãnh mình, ông Robert Cheng. Cụ thể, bà Meng đề nghị cho ông Cheng làm người bảo lãnh chính thức.

Trước đó, ông Cheng thế chấp căn nhà trị giá 1,8 triệu CAD (1,3 triệu USD) để góp tiền bảo lãnh cho bà Meng. Tuy nhiên, do trị giá căn nhà sụt giảm nên tòa án chưa cho phép người này ký thỏa thuận bảo lãnh.

Tổng cộng 5 người, trong đó có một cặp vợ chồng, đã góp 3 triệu CAD (2,2 triệu USD) tiền mặt và thế chấp tài sản để bà Meng được tại ngoại vào ngày 11-12-2018. Trong khi đó, chồng của bà Meng, ông Liu Xiaozong, góp 7 triệu CAD (5,2 triệu USD).

Tất cả những người bảo lãnh cho bà Meng đều phải cam kết đảm bảo bà Meng sẽ tuân thủ các điều kiện bảo lãnh, bao gồm ở lại khu vực cố định tại Vancouver và tuân thủ lệnh giới nghiêm hằng đêm. Nếu bà Meng vi phạm, họ có khả năng mất nhà cửa hoặc tiền bạc.

Bị Mỹ yêu cầu dẫn độ, giám đốc tài chính Huawei ra tòa ở Canada - Ảnh 1.

Bà Meng đến tòa án Vancouver để điều chỉnh các điều khoản tại ngoại. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Yêu cầu nói trên của bà Meng diễn ra 1 ngày sau khi quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker công bố 13 tội danh hình sự đối với bà, tập đoàn Huawei và các chi nhánh của Huawei Mỹ và Hồng Kông.

Các cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Huawei và một công ty có tên Skycom kinh doanh tại Iran. Theo các công tố viên Mỹ, Skycom là một công ty con "hoạt động chìm" của Huawei và bà Meng đã "nói dối" về mối quan hệ giữa Huawei và Skycom để các ngân hàng Mỹ chuyển tiền, vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Phía Washington đã gửi yêu cầu dẫn độ chính thức bà Meng. Hiện bộ trưởng tư pháp Canada có thời hạn đến ngày 1-3 để đồng ý hoặc từ chối.

CBC cho biết phiên tòa xét xử bà Meng kế tiếp sẽ được dời sang ngày 6-3.

Phạm Nghĩa (Theo CBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ấn Độ khắc phục hậu quả thảm họa đường sắt
1 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw hôm 4-6 chính thức tuyên bố nguyên nhân của thảm họa đường sắt tại bang Odisha là "lỗi hệ thống tín hiệu điện tử".
Trung Quốc muốn thúc đẩy đối thoại hơn là đối đầu
1 giờ trước 548 1k
Trong bài phát biểu quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc khẳng định muốn thúc đẩy đối thoại hơn là đối đầu.
Việt Nam - Úc thúc đẩy nâng cấp quan hệ
2 giờ trước 548 1k
Việt Nam - Úc có nhiều sự tương đồng, quan hệ qua 50 năm được mở rộng và đi vào chiều sâu
Bí ẩn cuộc họp tối mật bên lề Đối thoại Shangri-La
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức cấp cao từ hơn 20 cơ quan tình báo lớn trên thế giới đã tổ chức một cuộc họp bí mật bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 ở Singapore.