06/12/2020 07:17

Bị Mỹ ép, Trung Quốc phản ứng

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4-12 thông báo chấm dứt 5 chương trình trao đổi giáo dục và văn hóa với Trung Quốc, đồng thời gọi chúng là "công cụ tuyên truyền quyền lực mềm".

Trên trang web của bộ này, 5 chương trình được liệt kê gồm: giáo dục hoạch định chính sách, hữu nghị Mỹ - Trung, trao đổi lãnh đạo Mỹ - Trung, trao đổi Mỹ - Trung xuyên Thái Bình Dương và Giáo dục - Văn hóa Hồng Kông.

Chúng ra đời dưới sự bảo trợ của Đạo luật Trao đổi Giáo dục - Văn hóa tương hỗ (MECEA) năm 1961 do Tổng thống Mỹ khi đó là John F Kennedy ký, nhằm thúc đẩy trao đổi học thuật và văn hóa giữa Mỹ với các nước. "Trong khi những chương trình khác dưới sự bảo trợ của MECEA để đôi bên cùng có lợi thì 5 chương trình vừa nêu hoàn toàn được tài trợ và vận hành bởi chính phủ (Trung Quốc) như công cụ tuyên truyền quyền lực mềm" - Bộ Ngoại giao Mỹ lý giải.

Bị Mỹ ép, Trung Quốc phản ứng - Ảnh 1.

Giao lưu giữa Trường ĐH New York Thượng Hải (Trung Quốc) và Trường ĐH New York (Mỹ). Ảnh: Viện Brookings

Cũng trong ngày 4-12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các quan chức thuộc Ban Công tác Mặt trận thống nhất Trung Quốc sẽ bị trừng phạt, bao gồm lệnh hạn chế thị thực. Họ bị cáo buộc chống lại những người phản đối Bắc Kinh ở nước ngoài, như sử dụng hoặc đe dọa sử dụng bạo lực, đánh cắp và tiết lộ thông tin cá nhân, gián điệp, phá hoại hoặc can thiệp ác ý vào các vấn đề chính trị, tự do học tập, quyền riêng tư cá nhân hoặc hoạt động kinh doanh.

Đầu tuần này, các thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình họ bị giới hạn thời gian lưu trú tại Mỹ xuống 1 tháng thay vì 10 năm. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh sau đó lên án cách tiếp cận của Washington "hoàn toàn không phù hợp với lợi ích của Mỹ và sẽ làm hỏng hình ảnh của Mỹ trên toàn cầu". Ngày 4-12, bà Hoa tiếp tục phản ứng cáo buộc "gián điệp Trung Quốc đang sử dụng áp lực kinh tế để gây ảnh hưởng hoặc làm suy yếu các nghị sĩ Mỹ" của Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe, gọi cáo buộc này là "dối trá".

Ph.Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.