06/09/2018 21:49

Bị bức tử bởi... tình yêu

Hoàng Sơn, một trong những dãy núi đẹp nhất Trung Quốc, là môi trường sinh sống của cây thông Nghênh khách, một trong những tuyệt tác nổi tiếng nhất mà thiên nhiên ban tặng quốc gia tỉ dân.

Với tuổi đời được cho là 1.000 năm, cây thông tọa lạc tại nơi có khung cảnh tuyệt đẹp trông ra những rặng núi đá và thung lũng mù sương của Hoàng Sơn, tỉnh An Huy.

Cây thông Nghênh khách nổi tiếng đến mức có cả một nhân viên bảo vệ riêng tên Hu Xiaochun. Ông Hu là vệ sĩ thứ 19 của cây thông. "Công việc chính của tôi là bảo vệ và giám sát cây thông mỗi ngày" - ông Hu trả lời phỏng vấn đài NBC News.

Bị bức tử bởi... tình yêu - Ảnh 1.

Cây thông Nghênh khách ngàn năm tuổi đang có nguy cơ bị tình yêu của du khách bức tử Ảnh: BAIDU BAIKE

Tuy ông Hu có sự giúp đỡ của 20 người khác, bao gồm cả những chuyên gia về cây cối nhưng trách nhiệm chính về sức khỏe của Nghênh khách vẫn nằm trên vai ông. Nhiệm vụ của ông Hu là quan sát rồi ghi chép chi tiết tình trạng cây cũng như môi trường xung quanh 2 giờ/lần trong ngày. Ông còn phải xua đuổi sóc và khỉ khỏi làm hư hại các nhánh Nghênh khách hay chằng chống cây khi có mưa bão.

Việc bảo vệ cây thông Nghênh khách khỏi động vật hay bệnh tật chỉ cần sự kiên nhẫn và hệ thống giám sát hiện đại. Thách thức lớn nhất của ông Hu lại liên quan đến con người. Trong bối cảnh thu nhập dần được cải thiện, người dân Trung Quốc đi du lịch nhiều hơn. Mỗi năm, các công viên quốc gia tại đại lục đón hàng chục triệu du khách. Năm 2016, số lượng du khách đến dãy Hoàng Sơn là 3,3 triệu người, hầu hết đều chụp ảnh lưu niệm với cây thông Nghênh khách.

Tình yêu của khách du lịch thập phương dành cho cây thông Nghênh khách lớn đến mức có thể khiến nó... bị bức tử. Ông Hu giải thích: "Mồ hôi của con người làm hỏng vỏ cây. Chúng tôi đang cố gắng bảo đảm rằng nó vẫn tiếp tục phát triển tự nhiên".

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh sát liên bang Úc tìm kiếm bé trai gốc Việt 10 tháng tuổi
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát liên bang Úc đang tích cực truy tìm tung tích của 1 bé trai gốc Việt 10 tháng tuổi.
Mỹ sắp đạt bước ngoặt đáng ganh tỵ trong đại dịch Covid-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ dường như đang đạt đến bước ngoặt trong đại dịch Covid-19 khi quốc gia này chứng kiến ​​số ca mắc mới giảm mạnh trong bối cảnh mở rộng hoạt động tiêm chủng, mang lại hy vọng cho người Mỹ.
Mỹ chỉ trích “mưa tên lửa” trong căng thẳng Israel-Palestine
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 11-5 lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas nhằm vào Israel và kêu gọi giảm leo thang căng thẳng.
Nhiều nước châu Âu dần mở cửa kinh tế
5 giờ trước 548 1k
Nhiều trường học, cửa hàng, bãi biển đã mở cửa trở lại tại một số khu vực của châu Âu nhờ nỗ lực tiêm chủng và sự sụt giảm của số ca Covid-19 mới.
Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào

Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào

(NLĐO) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Victor Hugo Cuevas, 26 tuổi, vào tối 10-5 sau khi hắn lái xe bỏ trốn cùng một con hổ Bengal.