07/02/2015 08:23

Bí ẩn trên cánh cửa tòa nhà số 10 của Thủ Tướng Anh

(NLĐO) - Toà nhà số 10 trên phố Downing (London) - căn nhà huyền thoại là nơi ở của các thế hệ Thủ tướng Anh - vừa qua lại có thêm một bí ẩn thú vị.

Bất cứ ai đi ngang qua hay đi ra đi vào cánh cửa này đều bất ngờ khi thấy hình bóng nghệ thuật của mình in lên cánh cửa. Dù chỉ một giây phút thoáng qua, cánh cửa đã nắm bắt được chuyển động từ phía sau và thể hiện lên bề mặt một hình bóng bằng ánh sáng.

 

Hình bóng nghệ thuật của một chú mèo vừa chạy qua cánh cửa tòa nhà số 10 của Thủ tướng Anh
Hình bóng nghệ thuật của một chú mèo vừa chạy qua cánh cửa tòa nhà số 10 của Thủ tướng Anh

 

Bí ẩn này thực ra là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và công nghệ. Đây là một tác phẩm “công nghệ số kép” với sự kết hợp giữa tay nghề khéo léo và công nghệ đáp ứng (responsive technology) sáng tạo đặc trưng của Anh, được Jason Bruges Studios thiết kế và công ty Benchmark thể hiện.

Công nghệ đáp ứng LED đặc biệt của Jason Bruges Studio đã được cài đặt vào cánh cửa này. Dòng cảm ứng và hệ thống ánh sáng sẽ ngay lập tức nắm bắt chuyển động của bất cứ ai đi ngang qua hay đi ra đi vào cánh cửa này và thể hiện hình bóng nghệ thuật của người đó lên cánh cửa.

Một phiên bản nghệ thuật sắp đặt này sẽ là một phần của chương trình nghệ thuật sắp đặt sẽ lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới với mục đích nêu bật các di sản lịch sử của Anh và giới thiệu tay nghề khéo léo, tài năng sáng tạo và kinh nghiệm kỹ thuật thực tiễn của Anh.

“Dự án này đại diện cho sự kết hợp giữa tay nghề thủ công với sáng tạo và công nghệ rất nổi trội ở Anh. Công nghệ số kép tạo ra trọng điểm nhẹ nhàng nhưng tương tác về các kỹ năng này" - Sean Sutcliffe của công ty Benchmark nhấn mạnh.

 

Hình bóng nghệ thuật của lá cờ Vương quốc Anh

Hình bóng nghệ thuật của lá cờ Vương quốc Anh

 

Nghệ thuật sắp đặt duy nhất thể hiện tương tác cho một biểu tượng của Anh quốc này sẽ được giới thiệu tại Lễ hội sáng tạo của Vương quốc Anh tổ chức tại Bảo tàng Long ở Thượng Hải từ ngày 2 đến ngày 4-3 với sự tham gia của Hoàng tử Công tước xứ Cambridge. Sau đó nghệ thuật này sẽ tham gia chương trình triển lãm Sáng tạo Anh quốc tại một số thành phố lớn trên thế giới.

Cũng tham gia chương trình triển lãm này là chiếc xe độc nhất của hãng Aston Martin với nhãn hiệu Great Britain; bộ suy tập chân dung Nữ hoàng Anh lần đầu tiên ra mắt của nhiếp anh gia David Bailey và một bộ áo choàng được may thủ công với thiết kế dành riêng cho chiến dịch Great của nhà thiết kế Nicholas Oakwell.

Tòa nhà số 10 phố Downing có một lịch sử lâu đời và chính thức trở thành nơi cư trú của các vị thủ tướng Anh kể từ năm 1902. Tuy suốt thế kỷ 18-19, một số thủ tướng đã đến sống tại nhà số 10 nhưng mãi đến thế kỷ 20, các thủ tướng mới đem theo những vật dụng gia đình như giường, tủ, chén, bát vào đây và khi rời khỏi đây họ cũng đem chúng theo. Các thủ tướng cũng thường mang theo vào nhà số 10 những bộ sưu tập tranh nghệ thuật riêng của họ.

D.Ngọc. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe BMW tự lái lao vào đường ngược chiều, 10 người thương vong
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Đức cho biết. một người đã thiệt mạng và 9 người bị thương nặng sau khi một chiếc xe BMW tự lái thử nghiệm lao vào dòng xe cộ đang lưu thông.
Xe buýt đâm xe bồn ở Pakistan, 20 người bị “thiêu sống”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 20 người bị thiêu sống trên đường cao tốc của Pakistan khi xe buýt chở khách va chạm với một xe bồn chở dầu tại tỉnh Punjab vào ngày 16-8.
Lại nổ lớn trên bán đảo Crimea
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một kho đạn đã phát nổ ngày 16-8 ở bán đảo Crimea, chỉ vài ngày sau khi xảy ra loạt vụ nổ phá hủy ít nhất 7 máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ không quân Saki gần đó.
Dinh thự của ông Trump: “Ác mộng” của tình báo và an ninh Mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng ở bang Florida được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là “Nhà Trắng mùa Đông”, từ lâu đã là nỗi lo đối với lực lượng an ninh quốc gia và tình báo Mỹ.
Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp

Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 15-8 cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) thu giữ hộ chiếu của ông, trong khi Bộ Tư pháp quyết không gỡ niêm phong biên bản lời khai có tuyên thệ của...