25/08/2020 08:35

Bệnh viện Đức phát hiện chất độc trong người chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny

(NLĐO) – Các cuộc xét nghiệm trên chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny tại một bệnh viện Đức cho thấy ông đã bị đầu độc. Các bác sĩ tại đây cho biết ông Navalny đang trong tình trạng nghiêm trọng nhưng tính mạng không bị đe dọa, AP đưa tin ngày 24-8.

Bệnh viện Charité trong một tuyên bố cho biết nhóm bác sĩ chăm sóc ông Navalny kể từ khi ông được đưa đến Đức từ Siberia và nhập viện hôm 22-8 đã phát hiện các dấu hiệu về "chất ức chế cholinesterase" trong cơ thể của ông.

Nhóm chất này bao gồm hàng loạt chất khác nhau được tìm thấy trong nhiều loại thuốc, cũng như thuốc trừ sâu và chất độc thần kinh. Nhóm chất này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phân hủy của acetycholine – một hóa chất quan trọng trong cơ thể truyền tín hiệu giữa các thế bào thần kinh, theo AP.

Bệnh viện Charité vẫn chưa xác định được loại chất ức chế cholinesterase cụ thể trong cơ thể ông Navalny.

Bệnh viện Charité vẫn chưa xác định được loại chất ức chế cholinesterase cụ thể trong cơ thể ông Navalny.

Bệnh viện Đức phát hiện chất độc trong người chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny - Ảnh 2.

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: AP

Sau khi đánh giá phát hiện của bệnh viện Charité và vai trò của ông Navalny trên chính trường Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Moscow điều tra khẩn cấp, chi tiết và minh bạch để xác minh và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm.

Trước đó, bệnh viện tại Nga khẳng định ông Navalny âm tính với "chất ức chế cholinesterase" khi ông được đưa đến bệnh viện ở TP Omsk – Nga tuần rồi. Giới chức y tế ở Omsk tuyên bố không có dấu hiệu cho thấy ông Navalny bị đầu độc khi được đưa đến bệnh viện và các cuộc xét nghiệm đã được tiến hành để tìm kiếm sự hiện diện của hàng loạt chất, trong đó có nhóm ức chế cholinesterase.

Vào ngày 20-8, ông Navalny cảm thấy không khỏe trên chuyến bay trở về Moscow từ Siberia và được đưa đến một bệnh viện ở Omsk sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp. Những người ủng hộ ông Navalny cho rằng trà ông uống trên máy bay đã bị tẩm độc.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan khẳng định vụ việc của ông Navalny sẽ được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun nêu trong chuyến viếng thăm Nga bắt đầu từ ngày 25-8.

Bệnh viện Đức phát hiện chất độc trong người chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny - Ảnh 3.

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Moscow điều tra khẩn cấp vụ việc của ông Navalny. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo AP, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp
26 phút trước 548 1k
Hy Lạp, nước có xung đột lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ, hay Israel - không có quan hệ ngoại giao với Syria - đều gửi nhân viên cứu hộ cùng hàng cứu trợ
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số thương vong tăng sốc
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người hôm 7-2 khi lực lượng cứu hộ nỗ lực kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát.
"Đại chiến" chatbot giữa Google - Microsoft
3 giờ trước 548 1k
Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, hôm 6-2 thông báo sẽ ra mắt chatbot và nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hơn cho công cụ tìm kiếm của Google nhằm cạnh tranh với Microsoft trong làn sóng điện toán mới.
Thảm họa động đất: Bé gái Syria che chắn em trai suốt 17 giờ chờ đội cứu hộ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hình ảnh xúc động về một bé gái Syria 7 tuổi dùng tay che chắn cho em trai khi cả hai mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất đã làm tan chảy trái tim cư dân mạng.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát

Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát

(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống