18/08/2022 09:06

Bệnh bại liệt tái xuất ở nhiều nước

Reuters cho hay các nhà khoa học của Tổ chức Sáng kiến xóa bỏ bại liệt toàn cầu (GPEI) đang làm việc để tìm hiểu mối liên hệ giữa sự tái xuất của bệnh bại liệt ở London - Anh và New York - Mỹ vừa qua với sự kiện trước đó ở Jerusalem - Israel (tháng 3-2022).

Kết quả sơ bộ cho thấy các virus này tương tự về mặt di truyền. Sự tái xuất của bệnh bại liệt ở New York và Jerusalem sau nhiều thập kỷ bị xóa sổ được đánh dấu bằng ca bệnh cụ thể, ở Anh chỉ mới có virus trong nước thải nhưng nhà chức trách khẳng định phải có ca bệnh.

Theo người đứng đầu về bệnh bại liệt toàn cầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Derek Ehrhardt, các vụ bùng phát bất thường này có nguồn gốc từ vắc-xin sống giảm độc lực (OPV, dạng uống).

Chất thải của người vừa uống vắc-xin có virus yếu hơn virus bại liệt hoang dã nhưng vẫn đủ gây bệnh. Một số nước như Anh và Mỹ đã chuyển sang vắc-xin bất hoạt IPV (dạng tiêm, không phát tán virus có thể lây lan) nhưng vẫn cần một nỗ lực chuyển đổi toàn cầu.

Bệnh bại liệt tái xuất ở nhiều nước - Ảnh 1.

Trẻ em ở châu Phi uống vắc-xin sống giảm độc lực OPV ngừa bại liệt. Ảnh: WHO

Bệnh bại liệt do virus nguồn gốc vắc-xin hầu như chưa từng xảy ra ở 3 địa điểm trên trước đó nhưng vẫn là mối đe dọa ở nhiều quốc gia khác - nhất là vùng Đông Nam châu Phi và Trung Đông, gây ra các đợt bùng phát hằng năm, ví dụ 415 trường hợp ở Nigeria năm 2021.

Nguyên nhân thứ 2 là lỗ hổng tiêm chủng. Theo Liên Hiệp Quốc, sự do dự tiêm vắc-xin đã là một vấn đề ngày càng gia tăng trước đại dịch Covid-19, sau đó đại dịch tiếp tục gây ra sự gián đoạn tồi tệ nhất đối với việc tiêm chủng. Nhà dịch tễ học David Heymann của Trường Vệ sinh dịch tễ và Y học nhiệt đới London - Anh nhấn mạnh việc phát hiện virus là lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ.

Từ khi được tuyên bố năm 2014, bệnh bại liệt hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) bên cạnh Covid-19 và đậu mùa khỉ. Hồi tháng 6, Ủy ban Khẩn cấp về bại liệt của Tổ chức Y tế thế giới từng cảnh báo về tình hình phức tạp ở Afghanistan, Congo, Israel, Malawi, Palestine, Pakistan, Eritrea, Yemen…

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh yêu cầu cấp bách
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh lập trường đưa Ukraine gia nhập khối NATO khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ngày 1-6.
Mỹ dậy sóng vì thiếu niên da màu bị bắn xuyên tim
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một chủ cửa hàng tiện lợi ở bang Nam Carolina - Mỹ bị buộc tội giết người, sau khi đuổi theo cậu bé da màu 14 tuổi và bắn vào lưng vì nghi ngờ cậu ăn cắp.
Thái tử điển trai của Jordan tổ chức hôn lễ trong mơ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người thừa kế ngai vàng của Jordan - Thái tử Al Hussein bin Abdullah II - và hôn thê Rajwa Khalid Alseif tổ chức hôn lễ trong khu vườn cung điện Zahran ở thủ đô Amman trong ngày 1-6.
Kết quả bất ngờ của cuộc bỏ phiếu dự luật trần nợ tại Hạ viện Mỹ
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự luật đình chỉ trần nợ công trị giá 31.400 tỉ USD và hạn chế chi tiêu của chính phủ đã được Hạ viện thông qua với tỉ lệ chênh lệch lớn hôm 31-5.
Ông Donald Trump lộ băng ghi âm nhạy cảm?

Ông Donald Trump lộ băng ghi âm nhạy cảm?

(NLĐO) - Các công tố viên liên bang giữ bản ghi âm hồi năm 2021 của cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó ông thừa nhận giữ tài liệu mật về cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Iran.