18/04/2022 08:53

Bầu cử tổng thống Pháp có "biến" lớn?

(NLĐO) – Cơ quan phòng chống tham nhũng của Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc bà Marine Le Pen cùng nhiều thành viên trong đảng của bà biển thủ khoảng 670.000 USD khi còn là thành viên của nghị viện châu Âu, báo The Guardian đưa tin ngày 17-4.

Trang điều tra Mediapart (Pháp) đã đăng tải một loạt tài liệu cáo buộc các thành viên nghị viện châu Âu lợi dụng quỹ EU vì mục đích đảng phái quốc gia.

Tuyên bố trên được đưa ra 1 tuần trước vòng bỏ phiếu 2 của bầu cử Tổng thống Pháp vào ngày 24-4 mà trong đó, bà Le Pen sẽ đối đầu trực tiếp với Tổng thống Emmanuel Macron.

Người phát ngôn đảng Rassemblement National (RN) cực hữu của bà Le Pen đặt câu hỏi về thời điểm cáo buộc trên được đưa ra.

Luật sư Rodolphe Bosselut của bà Le Pen khẳng định ông thất vọng với cách hành xử của OLAFT (cơ quan phòng chống tham nhũng châu Âu). 

Vị này đồng thời nhấn mạnh những cáo buộc nêu trên là một phần của chiến lược "thao túng" nhằm gây bất lợi cho bà Le Pen.

Bầu cử Tổng thống Pháp nóng vì nghi vấn tham nhũng - Ảnh 1.

Bà Marine Le Pen sẽ đối đầu trực tiếp với Tổng thống Emmanuel Macron vào ngày 24-4. Ảnh: Reuters

Theo Mediapart, OLAFT đã gửi báo cáo cho các nhà điều tra Pháp vào tháng 3. Cơ quan này cáo buộc bà Le Pen biển thủ gần 150.000 USD từ quỹ EU hồi bà còn làm nghị sĩ châu Âu trong giai đoạn 2004-2017.

Cha của bà Le Pen, ông Jean-Marie Le Pen; Thị trưởng Perpignan Louis Aliot, người từng là phó chủ tịch RN và ông Bruno Gollnisch, một thành viên có ảnh hưởng khác trong RN, cũng dính cáo buộc tương tự. Tất cả đều phủ nhận.

Trong một tuyên bố vào ngày 17-4, Văn phòng Công tố Paris cho biết báo cáo của OLAFT "đang được xem xét".

Cùng ngày, Chủ tịch RN Jordan Bardella khẳng định với đài Europe 1 rằng người Pháp "sẽ không bị đánh lừa bởi những nỗ lực của EU cũng như các cơ quan châu Âu nhằm can thiệp chiến dịch bầu cử và hạ uy tín của bà Le Pen".

Cũng theo ông Bardella, RN đã trình 2 đơn kiện nhằm vào OLAFT và đang chuẩn bị trình đơn thứ ba.

Bầu cử Tổng thống Pháp nóng vì nghi vấn tham nhũng - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được dự đoán sẽ dành chiến thắng với cách biệt sát sao trong vòng bỏ phiếu hôm 24-4. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ấn Độ: Đại thảm họa đường sắt
1 giờ trước 548 1k
Hơn 16.000 người thiệt mạng trong gần 18.000 vụ tai nạn đường sắt xảy ra khắp Ấn Độ năm 2021
Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Pháp kêu gọi chính phủ Lebanon tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Rami Adwan do cáo buộc “hiếp dâm và hành hung” 2 nữ nhân viên dưới quyền.
Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào đầu tuần tới trong bối cảnh có suy đoán bà có thể trở thành tổng thư ký NATO.
Trạm hạnh phúc - chạm cảm xúc
3/6/2023 548 1k
Kênh Việt Happiness Station hy vọng tìm tòi được cách thức giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người Việt ở nước ngoài và người bản xứ một cách gần gũi, dễ tiếp cận hơn
Nền tảng trực tuyến lớn gặp sức ép ở California - Mỹ

Nền tảng trực tuyến lớn gặp sức ép ở California - Mỹ

Hạ viện bang California - Mỹ hôm 1-6 đã bỏ phiếu thông qua dự luật, theo đó buộc các công ty công nghệ lớn trả tiền cho công ty truyền thông địa phương vì đăng tải và sử dụng nội dung tin tức...