18/04/2022 08:53

Bầu cử tổng thống Pháp có "biến" lớn?

(NLĐO) – Cơ quan phòng chống tham nhũng của Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc bà Marine Le Pen cùng nhiều thành viên trong đảng của bà biển thủ khoảng 670.000 USD khi còn là thành viên của nghị viện châu Âu, báo The Guardian đưa tin ngày 17-4.

Trang điều tra Mediapart (Pháp) đã đăng tải một loạt tài liệu cáo buộc các thành viên nghị viện châu Âu lợi dụng quỹ EU vì mục đích đảng phái quốc gia.

Tuyên bố trên được đưa ra 1 tuần trước vòng bỏ phiếu 2 của bầu cử Tổng thống Pháp vào ngày 24-4 mà trong đó, bà Le Pen sẽ đối đầu trực tiếp với Tổng thống Emmanuel Macron.

Người phát ngôn đảng Rassemblement National (RN) cực hữu của bà Le Pen đặt câu hỏi về thời điểm cáo buộc trên được đưa ra.

Luật sư Rodolphe Bosselut của bà Le Pen khẳng định ông thất vọng với cách hành xử của OLAFT (cơ quan phòng chống tham nhũng châu Âu). 

Vị này đồng thời nhấn mạnh những cáo buộc nêu trên là một phần của chiến lược "thao túng" nhằm gây bất lợi cho bà Le Pen.

Bầu cử Tổng thống Pháp nóng vì nghi vấn tham nhũng - Ảnh 1.

Bà Marine Le Pen sẽ đối đầu trực tiếp với Tổng thống Emmanuel Macron vào ngày 24-4. Ảnh: Reuters

Theo Mediapart, OLAFT đã gửi báo cáo cho các nhà điều tra Pháp vào tháng 3. Cơ quan này cáo buộc bà Le Pen biển thủ gần 150.000 USD từ quỹ EU hồi bà còn làm nghị sĩ châu Âu trong giai đoạn 2004-2017.

Cha của bà Le Pen, ông Jean-Marie Le Pen; Thị trưởng Perpignan Louis Aliot, người từng là phó chủ tịch RN và ông Bruno Gollnisch, một thành viên có ảnh hưởng khác trong RN, cũng dính cáo buộc tương tự. Tất cả đều phủ nhận.

Trong một tuyên bố vào ngày 17-4, Văn phòng Công tố Paris cho biết báo cáo của OLAFT "đang được xem xét".

Cùng ngày, Chủ tịch RN Jordan Bardella khẳng định với đài Europe 1 rằng người Pháp "sẽ không bị đánh lừa bởi những nỗ lực của EU cũng như các cơ quan châu Âu nhằm can thiệp chiến dịch bầu cử và hạ uy tín của bà Le Pen".

Cũng theo ông Bardella, RN đã trình 2 đơn kiện nhằm vào OLAFT và đang chuẩn bị trình đơn thứ ba.

Bầu cử Tổng thống Pháp nóng vì nghi vấn tham nhũng - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được dự đoán sẽ dành chiến thắng với cách biệt sát sao trong vòng bỏ phiếu hôm 24-4. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ
5 phút trước 548 1k
Giới chức Mỹ cho biết tình trạng thuốc kê theo toa giả có chứa fentanyl đang gia tăng, góp phần đẩy tỉ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều lên mức kỷ lục ở Mỹ.
Thiệt hại không ngờ sau vụ "phá hoại" đường ống Nord Stream
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giới chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống của Nord Stream 1 và 2 ở biển Baltic có thể không sửa chữa được sau vụ “phá hoại”.
Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ đâm sầm vào Florida
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bão Ian đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida của Mỹ vào chiều 28-9 với sức gió mạnh khủng khiếp, gây mưa xối xả và làm hơn 1,3 triệu người rơi vào cảnh mất điện.
Giá đồng USD liên tiếp phá đỉnh
2 giờ trước 548 1k
Việc đồng USD, vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn, mạnh lên có thể gây cú sốc lớn cho kinh tế thế giới
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường

Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường

(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.