03/11/2021 17:22

Bầu cử Thống đốc Virginia: Dấu hiệu đáng lo cho chính quyền Tổng thống Biden

(NLĐO) – Nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden có nguy cơ rơi vào khủng hoảng sau khi phe Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thống đốc Virginia. Theo Telegraph, cuộc bầu cử này được xem là cuộc trưng cầu dân ý quan trọng đầu tiên đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Biden.

Với 95% phiếu được kiểm đếm, ông Glenn Youngkin - ứng viên của Đảng Cộng hòa, đã giành được 51% phiếu tại Virginia, nơi Đảng Dân chủ giành chiến thắng với cách biệt 10 điểm phần trăm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cách đây 1 năm. Đối thủ của ông Youngkin là ông Terry McAuliffe chỉ giành được 48,3% phiếu bầu.

Cuộc bầu cử Thống đốc Virginia được xem là cuộc trưng cầu dân ý sớm đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Biden, người có tỉ lệ ủng hộ sụt giảm xuống còn 42% sau hàng loạt quyết định gây tranh cãi, gồm rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.

Chiến thắng của ông Youngkin diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Biden gặp thách thức trong nỗ lực thông qua các chính sách đối nội quan trọng.

Bầu cử Thống đốc Virginia: Cú sốc của chính quyền Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Ông Glenn Youngkin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden, người đang dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Scotland, hiện đối mặt với một nhiệm vụ thậm chí còn khó khăn hơn trong việc thúc đẩy dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỉ USD, cũng như dự luật khí hậu và phúc lợi trị giá 1.800 tỉ USD.

Tại COP26, ông chủ Nhà Trắng đã nói về gói đầu tư trị giá 555 tỉ USD nhằm giải quyết khủng hoảng khí hậu nhưng khoản tiền này hiện cũng đã bị đặt trong dấu chấm hỏi.

Đảng Dân chủ có thể chịu thêm tổn thất trong vài giờ tới, bởi kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ sát sao giữa ứng viên của họ với ứng viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử thống đốc ở bang New Jersey, nơi Tổng thống Biden giành chiến thắng với cách biệt 16 điểm phần trăm vào năm ngoái.

Bầu cử Thống đốc Virginia: Cú sốc của chính quyền Tổng thống Biden - Ảnh 2.

Bầu cử Thống đốc Virginia được xem là cuộc trưng cầu dân ý quan trọng đầu tiên đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chiếc xe đạp giúp phụ nữ thùy mị, nết na
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xe đạp là phương tiện phổ biến trên thế giới và nhất là ở Việt Nam khi mang lại nhiều lợi ích. Đạp xe giúp tăng sức mạnh cơ bắp; phòng chống bệnh cột sống; đốt cháy chất béo, giảm cân… Nhưng với chiếc xe đạp trong video này, các bạn sẽ biết thêm 1 công dụng nữa của nó là giúp chị em phụ nữ thùy mị, nết na
Tỉ phú Nga lên tiếng về “vụ bắt giữ” ở Anh
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú người Nga Mikhail Fridman đã lên tiếng giữa nhiều luồng thông tin trái chiều nói rằng ông vừa bị bắt giữ ở thủ đô London - Anh.
Thăm Mỹ, tổng thống Pháp bày tỏ "thông cảm” với Nga
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khuyên phương Tây nên xem xét các yêu cầu đảm bảo an ninh của Nga nếu Tổng thống Vladimir Putin đồng ý đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine.
Ukraine định đánh lớn ở miền Đông, Tổng thống Nga sẽ thăm vùng sáp nhập

Ukraine định đánh lớn ở miền Đông, Tổng thống Nga sẽ thăm vùng sáp nhập

(NLĐO) – Lo ngại xung đột gia tăng tại các khu vực do Nga kiểm soát, giới chức Ukraine sẽ giúp người dân bị mắc kẹt ở bờ Đông sông Dnipro sơ tán khẩn cấp.