21/04/2022 10:54

Bầu cử Pháp: Ông Macron và bà Le Pen tranh luận gay gắt về Nga, EU

(NLĐO) – Trong phiên tranh luận trực tiếp ngày 20-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cáo buộc đối thủ cực hữu Marine Le Pen chịu tác động của Tổng thống Vladimir Putin vì khoản nợ mà đảng của bà vay mượn từ một ngân hàng Nga.

Tổng thống Macron còn công kích bà Le Pen vì muốn đưa nước Pháp ra khỏi Liên minh châu Âu (EU). Đáp lại, bà Le Pen cam kết giúp hàng triệu công dân Pháp cải thiện thu nhập, những người mà bà mô tả là "nghèo đi trong 5 năm cầm quyền" của ông Macron.

Theo Reuters, màn tranh luận hôm 20-4 liên tục xuất hiện cụm từ "đừng ngắt lời tôi" cùng những cáo buộc rằng người kia không phù hợp để dẫn dắt nước Pháp.

"Đừng làm rối tung mọi thứ lên nữa" – bà Le Pen nhấn mạnh trong lúc cả 2 tranh luận gay gắt về khoản nợ công đang gia tăng vì Covid-19 của Pháp, tương tự ở những quốc gia khác.

Với bà Le Pen, người đang thất thế trước Tổng thống Macron trong các cuộc khảo sát, màn tranh luận trực tiếp duy nhất trong chiến dịch tranh cử nêu trên là cơ hội để thuyết phục cử tri rằng bà phù hợp với vị trí lãnh đạo và họ không nên lo sợ một chính quyền cựu hữu.

Bầu cử Pháp: Ông Macron và bà Le Pen tranh luận gay gắt về Nga, EU - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen trong phiên tranh luận trực tiếp hôm 20-4. Ảnh: Reuters

Theo cuộc khảo sát nhanh được kênh BFM TV tiến hành, 59% người tham gia khẳng định họ cảm thấy lập luận và lí lẽ của Tổng thống Macron thuyết phục hơn so với của bà Le Pen. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa Tổng thống Macron chắc chắn giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu vào ngày 24-4.

Những đợt công kích mạnh mẽ nhất của Tổng thống Macron xoáy vào khoản nợ mà đảng của bà Le Pen vay mượn từ một ngân hàng Nga hồi 2017.

"Bà lệ thuộc vào uy quyền của Nga, bà lệ thuộc vào Tổng thống Putin. Có thể lý giải nhiều lựa chọn của bà bằng sự lệ thuộc này" – Tổng thống Macron nói trong lúc chỉ trích những lập trường chính sách của bà Le Pen, bao gồm kế hoạch rút Pháp khỏi EU.

Khẳng định bà không có nguyện vọng đưa Pháp rời EU và cũng chẳng có ý định "thỏa hiệp chính trị" với Nga, ứng viên Le Pen nhấn mạnh bà "là một phụ nữ hoàn toàn độc lập và tự do".

Bầu cử Pháp: Ông Macron và bà Le Pen tranh luận gay gắt về Nga, EU - Ảnh 2.

Tổng thống Macron được dự đoán sẽ giành chiến thắng trước bà Le Pen. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu chỉ huy Wagner bị bắt ở Na Uy vì "nghi định vượt biên về Nga"
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Cảnh sát Na Uy đã bắt giữ một cựu chỉ huy của công ty quân sự tư nhân Wagner (Nga) vì tình nghi cố gắng vượt biên trái phép để trở về Nga.
Hy hữu: Bầy cá sấu khổng lồ cứu chú chó hoang giữa dòng nước
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu động vật hoang dã Ấn Độ vẫn không thể lý giải vì sao 3 con cá sấu khổng lồ lại cứu chú chó bị đàn thú hoang truy đuổi phải nhảy xuống dòng sông.
Kịch bản đóng cửa chính phủ lại "ám ảnh" Mỹ
9 giờ trước 548
(NLĐO) – Nhà Trắng đang chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ khiến những cơ quan liên bang không thiết yếu phải ngừng hoạt động.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp mang tính toàn cầu tại thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc
10 giờ trước 548
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng quốc tế tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp chính mang tính toàn cầu, với cách tiếp cận toàn dân, tổng thể, toàn diện và bao trùm
Sứ mệnh lịch sử của NASA sắp về đích

Sứ mệnh lịch sử của NASA sắp về đích

Sứ mệnh OSIRIS-Rex của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến trở lại trái đất ngày 24-9, mang theo khoảng 250 g vật liệu đá và bụi lấy từ tiểu hành tinh Bennu vào năm 2020.