15/12/2020 13:13

Bầu cử Mỹ: Xuất hiện sai sót đáng ngờ ở bang Michigan?

(NLĐO) – Đài Fox 2 Detroit cho biết một báo cáo ngày 13-12 cho thấy tỉ lệ bỏ phiếu sai sót trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 ở hạt Antrim, bang Michigan lên tới hơn 68%.

Báo cáo được một nhóm gồm các chuyên gia quốc phòng, quân sự, mật vụ và tình báo đưa ra. Trong đó, hệ thống bỏ phiếu của Công ty Dominion ở hạt Antrim "gần như không vượt qua được bài kiểm tra về bỏ phiếu".

Hệ thống này bị phát hiện "được thiết kế lỗi có chủ đích nhằm tạo ra gian lận theo hệ thống, gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử".

"Hệ thống cố tình tạo ra một lượng lớn các lỗi phiếu bầu. Các lá phiếu điện tử sau đó sẽ được dịch chuyển. Các sai sót cố ý dẫn tới việc hàng loạt lá phiếu được xử lý mà không có sự giám sát, không minh bạch và không có dấu vết kiểm đếm. Điều này dẫn tới gian lận cử tri hoặc gian lận bầu cử" – báo cáo viết.

Hạt Antrim của bang Michigan có sai sót bỏ phiếu hơn 68% - Ảnh 1.

Báo cáo có thể sẽ không giúp Tổng thống Donald Trump có thêm nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng bởi xét cho cùng, Antrim chỉ là một hạt nhỏ. Ảnh: The Detroit News

Các tác giả báo cáo nói thêm số phiếu bầu của hạt Antrim lẽ ra không nên được chứng thực. "Tỉ lệ sai sót là 68,05%, vượt xa tỉ lệ sai sót bầu cử cho phép là 0,0008% hay 1/250.000 phiếu" – báo cáo đưa ra con số gây "sốc". Một điều nữa là các quan chức hạt Antrim và bang Michigan "không muốn tiết lộ thông tin về thiết bị bỏ phiếu" để các nhà phân tích xem xét.

Báo Detroit Free Press đưa tin thẩm phán Kevin Elsenheimer đã yêu cầu chụp lại các bảng thống kê bỏ phiếu của hệ thống bỏ phiếu của Công ty Dominion cùng phần mềm liên quan sau khi cư dân hạt Antrim, William Bailey, đệ đơn kiện về thiết bị bầu cử gặp vấn đề.

Báo cáo mới nhất kể trên có thể sẽ không giúp Tổng thống Donald Trump có thêm nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng bởi xét cho cùng, Antrim chỉ là một hạt nhỏ.

Người đại diện cho Tổng thư ký bang Michigan, Erik Grill, cho rằng những phát hiện từ báo cáo là "không chính xác, không đầy đủ và gây hiểu lầm".

Hạt Antrim của bang Michigan có sai sót bỏ phiếu hơn 68% - Ảnh 2.

Tổng thống Trump đã thua tiếp vụ kiện ở bang Wisconsin. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tòa án Tối cao bang Wisconsin ngày 14-12 bác bỏ vụ kiện của Tổng thống Trump nhằm lật ngược kết quả tại bang chiến trường này. Thách thức pháp lý khép lại khoảng 1 giờ trước khi cử tri đoàn nhóm họp để bỏ 10 phiếu bầu của bang cho ông Joe Biden, theo AP.

Các thẩm phán cho biết 3 trong số 4 yêu cầu của Tổng thống Trump được nộp quá muộn, trong khi yêu cầu còn lại là "vô nghĩa". Vụ kiện đề nghị loại bỏ hơn 221.000 lá phiếu ở các hạt Dane và Milwaukee dù Tổng thống Trump thua ông Biden chỉ với 21.000 phiếu trên toàn bang, tỉ lệ chênh lệch là 0,6%.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD cho tin tặc Đông Âu, mâu thuẫn với thông tin hồi đầu tuần cho rằng công ty không có ý định trả khoản tiền chuộc để khôi phục hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ.
Thêm cột mốc lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 13-5 khẳng định những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang ngoài trời và phần lớn những địa điểm trong nhà.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.
Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới

(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.