16/11/2020 20:10

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump bị “dội gáo nước lạnh” ở bang Georgia

(NLĐO) – Bloomberg hôm 16-11 dẫn lời các luật sư cho biết quá trình kiểm phiếu lại trong khuôn khổ bầu cử Mỹ năm 2020 ở bang Georgia gần như không chứng kiến sự thay đổi nào so với kết quả ban đầu.

Luật sư Marc Elias của Đảng Dân chủ, người đang hỗ trợ quá trình kiểm phiếu lại ở bang Georgia, nói: "Nhiều người dân Georgia đã bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử (Joe) Biden thay vì bỏ phiếu cho Tổng thống Trump".

Các luật sư cho biết tính đến tối 15-11 (giờ địa phương), 48/159 hạt của bang Georgia đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại. Kết quả, gần như không có sự thay đổi nào hoặc thay đổi rất nhỏ với chênh lệch ít hơn 5 phiếu/trường hợp. Đặc biệt, 4 hạt giữ nguyên kết quả như ban đầu.

Báo The Independent dẫn thống kê cho thấy ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump hơn 14.000 phiếu phổ thông tại bang Georgia. Mặc dù hầu hết báo đài Mỹ dự đoán ông Biden giành chiến thắng bang này nhưng cần đợi kết quả chính thức. Nếu đúng như dự đoán, ông Biden sẽ là đảng viên Dân chủ đầu tiên thắng bang Georgia trong vòng 28 năm qua.

Tổng thống Trump bị “dội gáo nước lạnh” ở bang Georgia - Ảnh 1.

Các luật sư cho biết quá trình kiểm phiếu lại trong khuôn khổ bầu cử Mỹ năm 2020 ở bang Georgia gần như không chứng kiến sự thay đổi nào. Ảnh: AJC

Trước cáo buộc "gian lận phiếu bầu" của Tổng thống Trump, Tổng Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger ra lệnh kiểm lại tất cả phiếu bầu bằng tay do khoảng cách giữa ông Biden và Tổng thống Trump dưới 0,3%. Quá trình kiểm phiếu lại sẽ hoàn thành vào thời hạn chót ngày 20-11.

Khi bang Georgia kiểm lại khoảng 5 triệu lá phiếu bằng tay, các luật sư của ông Biden cho biết kết quả không có gì khác biệt đáng kể so với lần kiểm phiếu gần nhất.

Tổng thống Trump đưa ra cáo buộc "gian lận" ở các bang mà ông Biden đang dẫn trước, bao gồm cả Georgia. Ê kíp tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ cũng nộp đơn kiện yêu cầu kiểm phiếu lại nhưng chưa có vụ kiện nào mang lại kết quả thuận lợi cho Đảng Cộng hòa do Tổng thống Trump đại diện.

Hôm 15-11, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter: "Việc kiểm phiếu lại ở bang Georgia là một trò lừa đảo, không có ý nghĩa gì".

Trong khi đó, các thẩm phán ngày càng tỏ ra thất vọng về những tuyên bố pháp lý của Tổng thống Trump liên quan tới cuộc bầu cử năm 2020, theo đài ABC News. Mới đây, thẩm phán Andrew Gordon bác bỏ phàn nàn của các luật sư Đảng Cộng hòa ở bang Nevada rằng quan sát viên của họ "không tới đủ gần để giám sát những gì nhân viên kiểm phiếu ​​nói".


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất: Bé gái Syria che chắn em trai suốt 17 giờ chờ đội cứu hộ
12 phút trước 548 1k
Hình ảnh xúc động về một bé gái Syria 7 tuổi dùng tay che chắn cho em trai khi cả hai mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất đã làm tan chảy trái tim cư dân mạng.
New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trận động đất mạnh 3,8 độ richter đã tấn công bang New York - Mỹ ngày 6-2 (giờ địa phương).
Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

(NLĐO) – Tướng Mỹ chịu trách nhiệm bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hôm 6-2 thừa nhận quân đội nước này trước đó đã không phát hiện những quả khinh khí cầu tương tự.