20/11/2020 09:26

Bầu cử Mỹ: Tin vui cho ông Biden tại bang Georgia

(NLĐO) – Văn phòng tổng thư ký bang Georgia-Mỹ hôm 19-11 tái khẳng định ông Joe Biden đã chiến thắng tại bang này và giành 16 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Mỹ sau cuộc kiểm phiếu lại kéo dài 1 tuần.

Cuộc kiểm phiếu lại cho thấy ông Biden đã giành nhiều hơn ông Trump 12.284 phiếu bầu ở Georgia, giảm hơn so với số phiếu 14.196 mà ông giành được ngay sau cuộc bầu cử. Các quan chức bầu cử địa phương cũng đã xác định một lượng lá phiếu không được kiểm đếm ở 4 hạt do lỗi con người.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, người đã ra lệnh kiểm phiếu lại, cho biết trong một tuyên bố: "Cuộc kiểm phiếu lại trên toàn bang lần đầu tiên trong lịch sử của Georgia đã tái khẳng định rằng hệ thống bỏ phiếu an toàn mới của bang đã kiểm đếm và báo cáo kết quả một cách chính xác. Đây là sự công nhận cho công việc khó khăn của các quan chức bầu cử hạt và địa phương của chúng tôi, những người đã nhanh chóng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ quan trọng như vậy trong một thời gian ngắn".

Bầu cử Mỹ: Tin vui cho ông Biden tại bang Georgia - Ảnh 1.

Một phòng kiểm phiếu ở bang Georgia. Ảnh: Reuters

Ông Biden là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại bang Georgia trong cuộc bầu cử kể từ sau cựu Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Bill Clinton hồi năm 1992. 16 phiếu đại cử tri của bang này cao hơn một số bang chiến trường khác, chẳng hạn như Wisconsin, Minnesota và Nevada.

Chiến thắng tại Georgia đã giúp ông Biden có được 306 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để vào Nhà Trắng, theo truyền thông Mỹ. Bang Georgia sẽ phải xác nhận kết quả bỏ phiếu theo luật của bang vào ngày 20-11 và cuộc kiểm phiếu lại phải hoàn tất trước khi kết quả được xác nhận. Cuộc kiểm phiếu lại này đã được tiến hành hôm 13-11 do cách biệt giữa 2 ứng viên dưới 0,5 điểm %.

Theo tổng thư ký bang Georgia, sự khác biệt giữa kết quả kiểm phiếu lại và kết quả đếm phiếu bằng máy ban đầu không nằm ngoài dự kiến, bởi ​​có lỗi của con người khi kiểm phiếu bằng tay.

Các quan chức bang dẫn một nghiên cứu năm 2012 của các Trường ĐH Rice và Clemson cho thấy kết quả kiểm phiếu bằng tay có thể dẫn đến tỉ lệ sai sót lên đến 2%.

Hồi đầu tuần này, các quan chức bầu cử địa phương ở bang Georgia phát hiện dữ liệu phiếu bầu trong một thẻ nhớ đã không được tải lên hệ thống ở hạt Floyd khiến 2.600 chưa được kểm đếm. Việc kiểm phiếu lại ở Floyd giúp mang lại cho ông Trump thêm 778 phiếu trong khi cuộc kiểm phiếu lại ở hạt Walton mang lại cho ông Trump thêm 176 phiếu. Trong khi đó, cuộc kiểm phiếu lại ở hạt Fayette trao thêm cho ông Trump 449 phiếu từ 2.755 phiếu chưa được kiểm trước đó và 28 phiếu từ số phiếu chưa kiểm ở hạt Douglas.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ kiều bào tại Singapore
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngay sau khi đến Singapore, tối 8-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ kiều bào Việt Nam sinh sống và làm việc tại đảo quốc này.
Indonesia tìm kiếm phi công bị bắt làm con tin
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng an ninh Indonesia đang tìm kiếm một phi công người New Zealand bị phiến quân ly khai bắt làm con tin ở tỉnh Papua bất ổn.
Tổng thống Ukraine đến thăm, Anh tăng hỗ trợ cho Kiev
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới Anh ngày 8-2, chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2 năm ngoái.
Thảm họa động đất: Số người tử vong vượt "dự báo tử thần" của Mỹ
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Số người thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria tiếp tục tăng chóng mặt trong khi các chuyên gia cho rằng lực lượng cứu hộ còn rất ít thời gian.
Ông Kim Jong-un đưa vợ và con gái tới doanh trại quân đội

Ông Kim Jong-un đưa vợ và con gái tới doanh trại quân đội

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa phu nhân Ri Sol-ju và con gái Ju-ae tới thăm doanh trại quân đội trước lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).