26/11/2020 09:22

Bầu cử Mỹ: Phe Tổng thống Donald Trump nhận tin vui

(NlĐO) – Một tòa án phúc thẩm bang Pennsylvania hôm 25-11 ra quyết định ngăn bất kỳ sự xác nhận bổ sung nào về kết quả bầu cử tại bang này trong khi chờ phiên tòa diễn ra vào ngày 27-11.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Thống đốc Tom Wolf cho biết ông đã chứng nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở bang Pennsylvania. Văn phòng ông Wolf đã nhanh chóng yêu cầu tòa án tối cao của bang ngăn chặn phán quyết nói trên có hiệu lực khi cho rằng không có "lời biện minh nào có thể tưởng tượng được" cho điều đó.

Bầu cử Mỹ: Phe Tổng thống Donald Trump nhận tin vui - Ảnh 1.

Thống đốc Tom Wolf đã xác nhận ông Biden là người chiến thắng bầu cử tại bang Pennsylvania. Ảnh; Reuters

Quyết định hoãn xác nhận kết quả bầu cử do Thẩm phán Patricia McCullough đưa ra trong vụ kiện của nhóm cử tri Pennsylvania gồm Hạ nghị sĩ Mike Kelly thuộc đảng Cộng hòa. Trong đơn kiện, họ cáo buộc rằng quy định của bang Pennsylvania cho phép bỏ phiếu vắng mặt mà không có lý do là vi hiến.

Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro đã nhanh chóng phản hồi trên Twitter khi chỉ ra rằng động thái này không gây nhiều tác động vì kết quả của cuộc bầu cử tổng thống đã được xác nhận và các đại cử tri được chọn cho quá trình bỏ phiếu sắp tới.

Tuy nhiên, các quan chức bang Pennsylvania đã nhanh chóng gửi thông báo kháng cáo lên Tòa án Tối cao của bang, yêu cầu xem xét lại liệu Thẩm phán McCullough có sai sót trong việc đưa ra quyết định trên mặc dù ông Kelly và các cử tri khác "không đáp ứng bất kỳ điều kiện tiên quyết nào" cho quyết định của phán quyết ngăn xác nhận kết quả nói trên.

Trong tháng này, tòa án tối cao bang Pennsylvania đã hai lần bác các đơn kiện của nhóm ủng hộ Tổng thống Donald Trump về các cáo buộc liên quan đến cuộc bầu cử.

Bầu cử Mỹ: Phe Tổng thống Donald Trump nhận tin vui - Ảnh 2.

Người ủng hộ ông Trump tuần hành ở hạt Clark sau cuộc bầu cử. Ảnh: AP

Trong diễn biến khác, thẩm phán bang Nevada đồng ý để nhóm của ông Trump đưa ra bằng chứng gian lận bầu cử, đủ để đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden và tạo tiền lệ cho các thách thức pháp lý khác. Theo các quan chức của ông Trump, thẩm phán này đã ấn định ngày xét xử vào ngày 3-12.

Đội ngũ của ông Trump có kế hoạch đưa ra bằng chứng có thể dẫn đến việc từ chối hàng chục ngàn lá phiếu gửi qua thư ở hạt Clark của đảng Dân chủ. Đây là hạt có số phiếu bầu cho ông Biden nhiều hơn số phiếu bầu cho ông Trump là 91.000 phiếu, theo kết quả không chính thức.

Theo Washington Examiner, không có nhiều thông tin về chiến thắng này của nhóm pháp lý ông Trump mà phần lớn là tin tức về xác nhận của tòa án tối cao của bang Nevada rằng ông Biden đã chiến thắng hôm 24-11.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đêm cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ân xá hàng loạt đồng minh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump tối 19-1 (giờ địa phương) đã ân xá và giảm án cho một nhóm bao gồm cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon cùng 2 đồng minh chính trị lâu năm là Elliott Broidy và Paul Erickson.
Tỉ phú Jack Ma phá vỡ im lặng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Jack Ma đã tái xuất vào ngày 20-1 trong 1 đoạn clip đăng trên mạng sau khi không xuất hiện trước công chúng suốt 2,5 tháng qua.
Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu "rắn" với Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, ông Tony Blinken, hôm 19-1 cho rằng Tổng thống Donald Trump “đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng như thế nào?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các thành viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa sẽ bỏ qua lễ tạm biệt của Tổng thống Donald Trump tại bang Maryland vào ngày 20-1 để tham gia các hoạt động trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

(NLĐO) - Con gái út của Tổng thống Donald Trump là cô Tiffany Trump và anh Michael Boulos đã tuyên bố đính hôn bằng một bức ảnh chụp tại Nhà Trắng vào ngày cuối cùng ông tại vị tổng thống.