26/11/2020 10:07

Bầu cử Mỹ: Lựa chọn khó khăn cho ông Joe Biden

(NLĐO) – Một nguồn thạo tin hôm 25-11 cho biết ông Joe Biden đang cân nhắc chỉ định ông Tom Donilon, nhà ngoại giao kỳ cựu và từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Việc lựa chọn vị trí người đứng đầu CIA có thể là một trong những thách thức lớn nhất trong chính quyền mới của ông Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử, sau 4 năm Tổng thống Donald Trump cáo buộc cơ quan này là một phần của âm mưu "nhà nước ngầm" nhằm tìm cách làm suy yếu nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Bầu cử Mỹ: Lựa chọn khó khăn cho ông Joe Biden - Ảnh 1.

Ông Joe Biden đang cân nhắc chỉ định ông Tom Donilon làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA). Ảnh: Reuters

Một gương mặt sáng giá khác được cân nhắc cho vị trí này là ông Michael Morell từng là phó giám đốc CIA và quyền giám đốc của cơ quan này hai lần dưới thời ông Obama. Ông Biden đều đã hợp tác chặt chẽ với cả hai nhân vật nói trên dưới thời ông Obama.

Theo hãng tin Reuters, ông Roger Ferguson, cựu phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, được cân nhắc cho vị trí cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Biden tại Nhà Trắng.

Nếu được chọn, ông Ferguson, 69 tuổi, hiện là giám đốc điều hành của TIAA, sẽ trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ vai trò giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, vị trí chính giúp tổng thống định hướng hoạch định chính sách. Công việc này hiện do ông Larry Kudlow nắm giữ trong chính quyền của Tổng thống Trump.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden đã từ chối bình luận thông tin trên. Theo tờ Politico, ông Biden cũng đang cân nhắc bổ nhiệm ông Brian Deese, giám đốc điều hành tại Tập đoàn BlackRock, cho vị trí này. Ông Biden đang tập hợp nội các của mình ngay cả khi Tổng thống Donald Trump từ chối nhận thua trong cuộc bầu cử.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Trung khoét sâu mâu thuẫn
43 phút trước 548 1k
Tròn 1 năm sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sự ngờ vực giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức cao chưa từng thấy
Sức ép lên "Vành đai và con đường"
15/1/2021 548 1k
Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.
Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C?

Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C?

(NLĐO) - Hàng chục người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tới thủ đô Washington D.C vào ngày xảy ra bạo loạn ở Điện Capitol, ngày 6-1.