26/11/2020 10:07

Bầu cử Mỹ: Lựa chọn khó khăn cho ông Joe Biden

(NLĐO) – Một nguồn thạo tin hôm 25-11 cho biết ông Joe Biden đang cân nhắc chỉ định ông Tom Donilon, nhà ngoại giao kỳ cựu và từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Việc lựa chọn vị trí người đứng đầu CIA có thể là một trong những thách thức lớn nhất trong chính quyền mới của ông Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử, sau 4 năm Tổng thống Donald Trump cáo buộc cơ quan này là một phần của âm mưu "nhà nước ngầm" nhằm tìm cách làm suy yếu nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Bầu cử Mỹ: Lựa chọn khó khăn cho ông Joe Biden - Ảnh 1.

Ông Joe Biden đang cân nhắc chỉ định ông Tom Donilon làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA). Ảnh: Reuters

Một gương mặt sáng giá khác được cân nhắc cho vị trí này là ông Michael Morell từng là phó giám đốc CIA và quyền giám đốc của cơ quan này hai lần dưới thời ông Obama. Ông Biden đều đã hợp tác chặt chẽ với cả hai nhân vật nói trên dưới thời ông Obama.

Theo hãng tin Reuters, ông Roger Ferguson, cựu phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, được cân nhắc cho vị trí cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Biden tại Nhà Trắng.

Nếu được chọn, ông Ferguson, 69 tuổi, hiện là giám đốc điều hành của TIAA, sẽ trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ vai trò giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, vị trí chính giúp tổng thống định hướng hoạch định chính sách. Công việc này hiện do ông Larry Kudlow nắm giữ trong chính quyền của Tổng thống Trump.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden đã từ chối bình luận thông tin trên. Theo tờ Politico, ông Biden cũng đang cân nhắc bổ nhiệm ông Brian Deese, giám đốc điều hành tại Tập đoàn BlackRock, cho vị trí này. Ông Biden đang tập hợp nội các của mình ngay cả khi Tổng thống Donald Trump từ chối nhận thua trong cuộc bầu cử.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
165 người cùng làng hùn tiền mua jackpot, trúng 143 triệu euro
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 165 cư dân ở làng Olmen thuộc tỉnh Antwerp - Bỉ rủ nhau hùn tiền chơi xổ số tự chọn xuyên quốc gia Euromillions và đã thắng giải thưởng lên tới gần 143 triệu euro.
Một năm khó của công ty công nghệ khởi nghiệp ở Đông Nam Á
3 giờ trước 548 1k
Ngày càng còn có nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sa thải nhân viên trong năm nay do làm ăn khó khăn.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.
Ả Rập Saudi ký thỏa thuận với Huawei, bỏ ngoài tai cảnh báo của Mỹ

Ả Rập Saudi ký thỏa thuận với Huawei, bỏ ngoài tai cảnh báo của Mỹ

(NLĐO) - Ả Rập Saudi và Trung Quốc ngày 8-12 ký kết hàng loạt thỏa thuận trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình.